Đầy bụng, khó tiêu có phải do tác dụng phụ của thuốc?

20-04-2021 9:02 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Con tôi bị nghiện game. Bác sĩ cho cháu dùng các thuốc sertraline, olanzapine, clonazepam. Tuy nhiên khi dùng các thuốc này cháu có cảm giác bị đầy bụng, khó tiêu. Triệu chứng này có phải do tác dụng phụ của thuốc? Mong bác sĩ tư vấn cho tôi làm thế nào để ứng phó với tình trạng này? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Bùi Thu Huệ (Bắc Ninh)

cach-chua-day-bung-kho-tieu

Đơn thuốc cho con bạn có 3 loại thuốc đó là sertraline, một thuốc chống trầm cảm, có tác dụng làm giảm sự thèm chơi game, olanzapine là thuốc an thần, có tác dụng gây ngủ, gây thèm ăn, giúp cho bệnh nhân ngủ tốt, ăn tốt và clonazepam, một thuốc bình thần, có tác dụng giảm lo âu, cáu gắt. Nhìn chung đây là đơn thuốc tốt không chỉ với nghiện game mà còn với trầm cảm, lo âu lan tỏa. Tuy nhiên, các thuốc này có thể có một số tác dụng phụ, nhất là trong tuần đầu dùng thuốc. Cụ thể:

Sertraline là thuốc chống trầm cảm thế hệ mới thuộc nhóm ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI), ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, thuốc có thể gây đầy bụng, buồn nôn, chóng mặt, khô đắng miệng, mệt mỏi, uể oải khi mới dùng thuốc. Các tác dụng phụ này sẽ giảm dần và hết sau 7-10 ngày dùng thuốc. Vì vậy bạn nên cho cháu tiếp tục uống thuốc chứ không phải vì đầy bụng, khó tiêu mà ngừng thuốc.

Olanzapine có một số tác dụng phụ như ngủ nhiều (không phù hợp với lái xe), ăn nhiều (chống chỉ định với các trường hợp đái tháo đường và béo phì), tiết nhiều nước bọt khi ngủ.

Clonazepam là thuốc bình thần, có tác dụng giảm lo lắng, nổi cáu, sợ hãi... của bệnh nhân. Ngoài ra, thuốc có tác dụng giãn cơ và dễ vào giấc ngủ và làm giảm tác dụng phụ chóng mặt, buồn nôn của sertraline.

Bạn cũng nên chú ý cho cháu ăn các thứ dễ tiêu như đồ luộc, không ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, ăn cháo, ăn nhiều rau xanh, quả chín, uống đủ nước…

Nếu sau một thời gian uống thuốc mà tình trạng đầy bụng, khó tiêu của cháu không đỡ, bạn nên đưa con đến bác sĩ để được tư vấn và thăm khám giúp tìm ra nguyên nhân gây đầy bụng, khó tiêu (có thể do nguyên nhân khác, ngoài tác dụng phụ của thuốc).


PGS.TS. Bùi Quang Huy
Ý kiến của bạn