Hà Nội

Day ấn huyệt giúp cải thiện đường huyết

26-09-2021 3:27 PM | Chữa bệnh không dùng thuốc

SKĐS - Day ấn huyệt là phương pháp ngoại trị đông y, thích ứng với nhiều chứng bệnh, trong đó có bệnh đái tháo đường. Việc tác động vào một số huyệt vị góp phần cải thiện đường huyết.

Tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng giúp người cao tuổi bị đái tháo đường sống khỏeTuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng giúp người cao tuổi bị đái tháo đường sống khỏe

SKĐS - Người cao tuổi bị đái tháo đường tuyệt đối không nên bỏ bữa, cần đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng bữa ăn đa dạng để hạn chế nguy cơ hạ đường huyết và thiếu chất kéo dài.

Biểu hiện của bệnh đái tháo đường là khát nước, uống nhiều, tiểu nhiều và sút cân. 

Các biến chứng hay gặp của bệnh là giảm thị lực, suy thận, bệnh mạch vành tim, viêm tắc động mạch chi…

Theo y học cổ truyền, cơ thể người có 361 huyệt vị. Những huyệt vị này liên hệ với 14 đường kinh mạch trong cơ thể và mỗi kinh mạch thuộc một tạng phủ nhất định. Trong đó day ấn một số huyệt như: Huyệt tụy du, phế du, tỳ du, thận du... góp phần cải thiện đường huyết, hỗ trợ điều trị đái tháo đường .

Phương giải: Huyệt tụy du có tác dụng điều tiết công năng của tuyến tụy. Huyệt thận du, tỳ du, phế du chủ trị thanh tiết tà nhiệt ở tam tiêu. Huyệt túc tam lý, huyệt hợp của vị (dạ dày), huyệt thái khê, nguyên huyệt của thận có công dụng điều hòa khí ở 3 kinh phế, tỳ, thận. Huyệt tam âm giao nằm ở điểm giao thoa của 3 đường kinh can tỳ thận có tác dụng giải độc, hỗ trợ tăng cường chuyển hóa trao đổi chất, góp phần cải thiện đường huyết.

Các huyệt tác động giúp cải thiện đường huyết

Day ấn huyệt tụy du: 

Vị trí huyệt: Cách đốt sống lưng thứ 8 sang 2 bên 1,5 tấc.

Vòng tay ra sau lưng, dùng ngón giữa tay phải bấm vào huyệt tụy du bên trái 1 - 3 phút. Sau đó đổi tay, dùng ngón giữa tay trái bấm vào huyệt tụy du bên phải. Bấm cho huyệt nóng lên và hơi đau là đạt yêu cầu.

Day ấn huyệt thận du: 

Vị trí huyệt: Dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng 2 sang hai bên 1, 5 tấc.

Hai tay vòng ra sau lưng nắm lại thành quyền, dùng gồ xương hai ngón tay cái ấn vào huyệt thận du (phải, trái), day trong 1 - 3 phút cho đến khi huyệt nóng lên và hơi đau thì dừng lại.

photo-1632227190602

Vị trí huyệt thận du.

Day ấn huyệt phế du: 

Dùng ngón giữa tay phải day huyệt phế du bên trái 1 - 2 phút. Sau đó đổi tay dùng ngón giữa tay trái day huyệt phế du bên phải 1 - 3 phút cho đến khi huyệt nóng lên và đau thì dừng lại.

Bắt chéo bàn tay vòng qua cổ sang phía lưng đối diện, huyệt nằm ở đầu ngón tay giữa, cách đường trục giữa cột sống lưng 1,5 tấc.

Day ấn huỵêt tỳ du:

Vị trí huyệt: Cách đốt xương sống thứ 11, sang hai bên 1,5 tấc.

Hai tay vòng ra sau lưng nắm thành quyền, hai ngón tay cái ấn vào huyệt tỳ du (phải, trái) day trong 1 - 3 phút cho đến khi huyệt nóng lên và hơi đau thì dừng lại.

Huyệt quan nguyên:

Hay còn gọi là vùng đan điền. Vị trí huyệt: Dưới rốn 3 tấc.

Dùng lòng bàn tay xoa vùng đan điền theo chiều kim đồng hồ với lực vừa phải khoảng 3 phút, sao cho tại chỗ nóng lên là được.

Day ấn huyệt tam âm giao: 

Dùng ngón tay cái day đồng thời 2 huyệt tam âm giao trong 1-2 phút.

Vị trí huyệt: Từ mắt cá chân trong đo lên 3 tấc ngay bờ sau xương chày.

photo-1632227192848

Day ấn huyệt túc tam lý:

Dùng ngón tay cái day huyệt túc tam lý mỗi bên 1-3 phút cho đến khi huyệt nóng lên và hơi chướng đau thì dừng lại.

Vị trí huyệt: Huyệt nằm ở mắt đầu gối 3 tấc và cách bờ xương ống chân về phía ngoài 1 tấc.

Day ấn huyệt thái khê: 

Dùng ngón tay cái day huyệt thái khê mỗi bên 1 - 3 phút phút cho đến khi huyệt nóng lên và đau thì dừng lại.

Vị trí huyệt: Điểm giữa đường nối bờ sau mắt cá trong và mép trong gân gót, khe giữa gân gót chân ở phía sau.

Một số lưu ý

Quy trình tự xoa bóp day ấn huyệt trên đây cần thực hiện đều đặn, kiên trì, kết hợp với chế độ ăn uống và dùng thuốc theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Khi bệnh đã được cải thiện, ổn định vẫn cần duy trì xoa bóp, day ấn huyệt mỗi ngày; kết hợp với chế độ ăn uống dành cho người bệnh như một liệu pháp điều trị kiểm soát đường huyết.

Thực hiện khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bất thường và điều chỉnh kịp thời phòng ngừa biến chứng đái tháo đường.

Mời bạn xem thêm video:

Hướng dẫn sử dụng một số thiết bị y tế tại nhà


ThS. BS Hoàng Khánh Toàn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH