Người đàn ông nhập viện cấp cứu vì một chiếc xương gà

Suckhoedoisong.vn - PGS.TS. Nguyễn Văn Nam, Chủ nhiệm khoa ngoại lồng ngực Bệnh viện Quân y 103 cho biết, các bác sĩ của khoa đã tiếp nhận xử trí thành công trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật thực quản. Dị vật là một mảnh xương gà dài 4cm.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Đức Thanh, 67 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội chuyển đến Bệnh viện Quân y 103 cấp cứu trong tình trạng nuốt khó, đau tức ngực.

Theo lời kể của bệnh nhân , trước  ngày nhập viện 5 ngày có ăn thịt gà, sau đó thấy đau tức ngực, nuốt khó, sốt.

Sau nhập viện, bệnh nhân chỉ định chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, nội soi tiêu hóa và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả cho thấy bệnh nhân có dị vật ở 1/3 giữa thực quản, hình ảnh áp xe trung thất giữa. Bệnh viện nhanh chóng tiến hành hội chẩn liên khoa ngay trong ngày để tìm phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bởi, theo đánh giá của các bác sĩ, đây là một trường hợp khó dị vật nằm ở trong lòng thực quản nên  không thể lấy bằng nội soi tiêu hóa như bình thường. Dị vật kích thước dài 4cm, nằm chếch chọc vào 2 thành thực quản, đầu trên của dị vật nằm sát động mạch chủ ngực, động mạch phổi bên trái nên nếu cố gắng lấy thì có khả năng rách rộng thành thực quản và tổn thương các mạch máu lớn trong trung thất).

Mặt khác, đã có áp xe trung thất, nếu không được phẫu thuật lấy tổ chức hoại tử, dẫn lưu kịp thời, triệt để thì sẽ viêm trung thất lan rộng, đây là một biến chứng rất nặng, khiến bệnh nhân có thể tử vong. Do đó, kết luận của hội chẩn là phẫu thuật dẫn lưu ổ áp xe trung thất, kiểm soát các mạch máu lớn cạnh thực quản, sau đó lấy dị vật thực quản qua đường miệng bằng nội soi ống cứng trong cùng một thì mổ.

Bác sĩ Nam  kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân (ảnh BVCC)

Ca mổ được thực hiện ngay sau đó, dị vật lấy ra là đoạn xương gà dài khoảng 4 cm, đường kính 5 mm, là “thủ phạm” đau tức ngực bệnh nhân, Theo PGS.Tiến sĩ, Nguyễn Văn Nam, dị vật là xương gà, xương cá, kim loại sắc nhọn… là những nguyên nhân đâm thủng đường thực quản nhiều nhất, nếu ăn uống không cẩn thận.

PGS. Nam cũng cho biết, hiện sau mổ, bệnh nhân có diễn biến ổn định, đến sáng ngày 13/2/2019  mạch, nhiệt độ, huyết áp ổn định, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực không còn hình ảnh áp xe trung thất và tràn dịch khoang màng phổi trái. Kết quả soi thực quản thấy thông thoáng, không phát hiện lỗ dò ở thành thực quản, bệnh nhân đã ăn uống được qua đường miệng. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong 1 đến 2 ngày tới.

 

Qua trường hợp trên các bác sĩ khuyến cáo, nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật khác, tốt nhất đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo có thể sẽ làm tổn thương trầm trọng thêm. Người dân cũng không nên cố lấy dị vật vì lấy không đúng cách có thể đẩy dị vật vào sâu hơn. Đặc biệt, khi thấy đau khu trú, thường xuyên tại một vị trí cố định trong đường tiêu hóa, bệnh nhân nên đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.

 

Thiên Đức

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT