Đầu tư thông minh hơn

10-07-2014 11:13 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 9/7/2014, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2014 và định hướng công tác cho năm 2015.

Ngày 9/7/2014, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2014 và định hướng công tác cho năm 2015. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Giữ vững mục tiêu 3 giảm

Báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, đến ngày 30/4/2014, toàn quốc hiện có 219.163 trường hợp báo cáo hiện nhiễm HIV. Tuy nhiên, theo số liệu ước tính và dự báo năm 2014 sẽ có khoảng 256.500 người nhiễm HIV trong cộng đồng. Do đó, ước tính còn 38.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện. Riêng 4 tháng đầu năm 2014, có 3.133 trường hợp mới xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV được báo cáo. Tuy nhiên, nhận xét về tình hình dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong 5 năm qua chúng ta vẫn giữ vững được mục tiêu 3 giảm (giảm số nhiễm mới, giảm tỷ lệ người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm tử vong do AIDS). Đây là một mục tiêu đầy khó khăn và thách thức. Và, năm 2014 được tiên lượng là năm có khó khăn hơn nhưng cho đến thời điểm hiện nay chúng ta vẫn giữ vững được mục tiêu “ba giảm” này.

Bệnh nhân uống methadone dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Bệnh nhân uống methadone dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Có được kết quả trên là nhờ làm tốt công tác thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi. Nhận thức của người dân và các cấp lãnh đạo về phòng, chống HIV/AIDS được nâng lên và quan tâm hơn; Triển khai mạnh mẽ các biện pháp can thiệp giảm thiểu tác hại như chương trình bao cao su, bơm kim tiêm và gần đây là chương trình điều trị methadone cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện. Đến nay chương trình này đã điều trị được 17.521 bệnh nhân trên toàn quốc và mục tiêu đến năm 2015 sẽ điều trị cho khoảng 80.000 người nghiện các chất dạng thuốc phiện.

Về công tác điều trị thuốc kháng HIV (ARV) ngày càng được mở rộng. Tính đến tháng 3/2014 toàn quốc đã có 84.457 bệnh nhân được điều trị ARV, tăng 1.770 bệnh nhân so với thời điểm tháng 12/2013 (82.687 bệnh nhân). Các hoạt động cải thiện chất lượng điều trị và dự phòng, giám sát tình trạng HIV kháng thuốc đã được triển khai nên tỷ lệ kháng thuốc sau 12 tháng điều trị ở mức thấp, chỉ có 2,9%...

Kết quả của chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, đã làm giảm được tốc độ, tỷ lệ, tần suất lây nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai cho các con của họ từ 30 - 40% xuống hiện nay có nơi chỉ còn có 2%. Và, ước tính sơ bộ một năm đã dự phòng cho khoảng 800 - 1.500 cháu...

Tập trung vào 4 vấn đề trọng điểm

Mặc dù dịch HIV/AIDS đã giảm trong mấy năm qua, song thực tế đã xuất hiện những mầm mống, nguy cơ cảnh báo HIV có thể quay lại ở một số địa phương, đặc biệt là khu vực miền núi, đô thị và ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ. Để giải quyết những khó khăn trước mắt và giữ vững mục tiêu “ba giảm”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, thời gian tới cần sử dụng đầu tư một cách “thông minh” hơn nữa trong phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt, tập trung triển khai các chương trình can thiệp đối với các đối tượng nguy cơ cao như nghiện chích ma túy, mại dâm, MSM và bạn tình của người nhiễm HIV; quan tâm đến nhóm phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ nhiễm HIV.

Theo đó từ giờ đến cuối năm, cần tập trung vào bốn vấn đề trọng điểm. Đó là: Tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn chương trình can thiệp và dự phòng; Triển khai và thực hiện cho bằng được mục tiêu của chương trình methadone mà chính phủ giao cho đến năm 2015 sẽ điều trị cho 80.000 người; Triển khai mạnh mẽ, quyết liệt và lồng ghép triệt để hơn điều trị ARV vào một số dịch vụ chuyên môn kỹ thuật khác và đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Thu Hương

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH