DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đầu tư mạnh mẽ y tế cơ sở: Đảm bảo cho chăm sóc sức khỏe gần dân nhất
Thái Bình - 15:22 13/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 13/12, tại xã Chiềng Yên- huyện Vân Hồ- tỉnh Sơn La, Bộ Y tế và Liên minh Châu Âu (EU), UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức khánh thành công trình xây dựng Trạm y tế xã Chiềng Yên bằng nguồn vốn hỗ trợ của EU

Bà Nguyễn Thúy Anh- Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Sơn La đã cắt băng khánh thành công trình.

Phát biểu tại lễ cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng công trình trạm y tế xã Chiềng Yên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: công trình trạm y tế xã Chiềng Yên là một trong số những công trình đầu tư cho trạm y tế xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã do Bộ Y tế ban hành sẽ được đầu tư từ nay đến năm 2020 và 2025 bằng nhiều nguồn vốn đầu tư khác nhau.

Việc chọn trạm y tế xã Chiềng Yên là sự chọn lựa đúng đắn, có ý nghĩa, đáp ứng yêu cầu thuận lợi cho nhân dân và đồng bào các dân tộc anh em trong vùng đến khám, chữa bệnh; đây sẽ là nơi cung cấp các dịch vụ phòng bệnh, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe một cách có chất lượng, hiệu quả và gần dân nhất. Công trình gồm khu làm việc là nhà cấp III, 02 tầng gồm 11 phòng với tổng vốn đầu tư cho toàn bộ công trình là hơn 3,4 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ khánh thành trạm y tế xã Chiềng Yên

Thông tin tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Sơn La cho biết, thực tế qua nghiên cứu khảo sát về cơ sở nhà trạm, nhân lực y tế, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, Bộ Y tế và UBND tỉnh Sơn La đã chọn xã Chiềng Yên - huyện Vân Hồ là xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trạm y tế đã xuống cấp, chật hẹp, nhân dân có nhu cầu khám, chữa bệnh tại trạm lớn, tỉnh đã có quyết định đầu tư nhưng chưa có nguồn vốn là 1 trong 6 xã của tỉnh Sơn La được đầu tư đợt này

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, y tế cơ sở gồm y tế huyện, trạm y tế xã và thôn, bản có vai trò hết sức quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về Y tế và Dân số.

Theo thống kê, cả nước có khoảng 2/3 số lượt khám, chữa bệnh là ở tuyến huyện và tuyến xã, riêng đối với các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn là những nơi có tỷ lệ người nghèo, người cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thì tỷ lệ này còn cao hơn nhiều. Hệ thống y tế cơ sở tốt sẽ bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại gần nơi cư trú, nhất là đối với vùng nông thôn, miền núi, nơi điều kiện Kinh tế - Xã hội, đời sống của người dân còn khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra sổ khảm bệnh tại trạm y tế xã Chiềng Yên

“Việc thường xuyên khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở cho người dân sẽ góp phần phát hiện và điều trị sớm bệnh, tật, giảm chi phí điều trị và các chi phí gián tiếp không cần thiết như: chi phí đi lại, ăn, ở cho người bệnh và người nhà đi thăm nuôi người bệnh”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ Y tế cũng cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước còn khoảng 200 trạm y tế chưa có nhà; khoảng 2.650 trạm y tế xã là nhà tạm, cần phải xây dựng mới, khoảng 3.000 trạm cần phải đầu tư nâng cấp, sửa chữa. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, đến nay vẫn chưa có nguồn vốn riêng từ ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ để đầu tư cho các trạm y tế xã, mà chủ yếu đang dựa vào một số dự án ODA, ngân sách địa phương, vốn đầu tư từ Chương trình 135, chương trình nông thôn mới và hỗ trợ từ một số doanh nghiệp,… nên thực tế, số trạm y tế xã được đầu tư để đạt Tiêu chí quốc gia về y tế, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân còn thấp, hiện mới đạt khoảng 50%, phải phấn đấu và quan tâm đầu tư hơn nữa thì mới có thể đạt 70% vào năm 2020.

Các đại biểu cùng cắt băng khánh thành công trình trạm y tế xã Chiềng Yên

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã và đang thực hiện Chương trình hỗ trợ ngân sách ngành Y tế do EU viện trợ không hoàn lại. Trong đó giai đoạn 1 Dự án dành 374,26 tỷ đồng (37,6%) đầu tư mua trang thiết bị, đầu tư xây dựng mới 91 trạm y tế tại các xã đặc biệt khó khăn, trong đó có 6 trạm y tế xã của Sơn La; giai đoạn 2 dành 467 tỷ đồng tiếp tục đầu tư 127 trạm y tế xã (dự kiến tiếp tục đầu tư cho Sơn La 05 trạm).

 

Thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã xây dựng, trình và được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 phê duyệt Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, trong đó đã đề ra mục tiêu đến năm 2020, 90% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT phải thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã, phấn đấu 90% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe; do đó Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện việc theo dõi, quản lý sức khỏe cho người dân tại trạm y tế xã ngay từ đầu năm 2017.

Thái Bình

Tin liên quan
Ngành y tế ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung
SKĐS - Từ ngày 29/11/2016 đến nay, tại các tỉnh miền Trung đã liên tiếp xảy ra các đợt mưa lũ lớn gây ngập lụt trên diện rộng tại các tỉnh: Thừa Thiên Huế; Quảng Nam; Quảng Ngãi và Bình Định, mưa lũ làm thiệt hại về người và tài sản gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.
Y tế Quảng Ngãi, Bình Định: Nỗ lực giúp bà con vùng lũ
SKĐS - Mưa lớn liên tục trong những ngày qua đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định. Nhiều huyện của các địa phương này đang bị cô lập, giao thông chia cắt.
Sở Y tế TP.HCM kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2016
SKĐS - Sáng ngày 12/12/2016, Sở Y tế TP.HCM bắt đầu kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện, đoàn kiểm tra bao gồm 62 thành viên, được chia làm 4 tổ đi đánh giá tại 100 bệnh viện công lập và ngoài công lập thuộc Sở Y tế quản lý, theo kế hoạch đợt kiểm tra, đánh giá chất lượng sẽ kéo dài đến ngày 12/01/2017.
Bộ Y tế kiểm tra về đổi mới phong cách và thái độ phục vụ người bệnh
SKĐS - Trong 02 ngày 7-8/12/2016, Đoàn công tác số 01 của Bộ Y tế do TS.Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra về công tác thực hiện “ Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh” và đường dây nóng Bộ Y tế tại 03 bệnh viện đa khoa của các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp và Long An.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm