DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đầu tư cho y tế cơ sở: Giải pháp hữu hiệu và nhân văn trong chăm sóc sức khỏe nhân dân
Thái Bình - 23:10 29/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cả nước hiện có gần 11.000 trạm y tế, trong số đó có hơn 1 nửa số trạm y tế phải nâng cấp, sửa chữa. Do đó, ngoài sự quan tâm, đầu tư của nhà nước, rất cần có những nguồn đầu tư từ các đối tác quốc tế về tài chính, kỹ thuật để nâng cao chất lượng và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngay tại tuyến cơ sở... Bởi đầu tư cho y tế cơ sở, không chỉ là giải pháp hữu nhất, tiết kiệm nhất mà là công vệc nhân văn nhất trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Nhiệm vụ quan trọng của "người gác cổng" chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Tăng cường hệ thống y tế cơ sở là một nội dung quan trọng về y tế mà Nghị quyết Trung ương 6 về chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã đề cập. Theo đó, hệ thống y tế cơ sở phải quản lý, theo dõi sức khoẻ của từng hộ, từng người dân trên địa bàn; có đủ năng lực để điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, hạn chế việc người dân phải nhập viện để khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện. Như vậy, trạm y tế đóng vai trò như "người gác cổng" là nơi đầu tiên người dân có thể tiếp cận khi ốm đau, dịch bệnh, đang phải đảm nhiệm nhiệm vụ rất quan trọng.

Trạm y tế đóng vai trò như "người gác cổng" là nơi đầu tiên người dân có thể tiếp cận khi ốm đau, dịch bệnh, đang phải đảm nhiệm nhiệm vụ rất quan trọng.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Y tế cơ sở như nền tảng, bàn đạp của ngành y tế từ đó xây dựng lên những công trình “kiến trúc thượng tầng”, trên thực tế công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân ở nước ta trong thời gian qua cho thấy y tế cơ sở đã phát huy hiệu quả.

Quan điểm là làm sao để phục vụ nhân dân nhanh nhất, gần nhất, do đó trong các chính sách của Đảng , Nhà nước... đều khẳng định tầm quan trọng của y tế cơ sở và nhất quán quan điểm về vai trò chức năng của y tế cơ sở .

Trong thời gian qua chúng ta đã dành nhiều quan tâm đến y tế cơ sở, tuy nhiên để nâng cao vai trò của y tế cơ sở cũng cần phải quan tâm hơn bởi theo Quyền Bộ trưởng hiện vẫn còn nhiều mục tiêu về phát triển y tế cơ sở chưa thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra... Do đó, chúng ta phải cùng nhau phấn đấu để hoàn thành mục tiêu chăm sóc sức khoẻ, để người dân ngày càng được chăm sóc sức khoẻ tại cơ sở tốt hơn.

Đổi mới cơ chế hoạt động và cơ chế tài chính nhằm thúc đẩy y tế cơ sở phát triển, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu

Theo PGS.TS Phan Lê Thu Hằng- Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), quá trình chuyển đổi việc cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu (CSSKBĐ) từ mô hình truyền thống sang mô hình mới (với nguyên tắc đảm bảo chăm sóc sức khỏe lồng ghép, liên tục suốt vòng đời, lấy người dân làm trung tâm và dựa trên nguyên lý y học gia đình) đòi hỏi yêu cầu cao hơn về hạ tầng kỹ thuật, chất lượng nhân lực y tế cũng như sự linh hoạt hơn của mô thức quản trị.

Mới đây, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến khởi động và ký kết thỏa thuận triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở. Dự án có nguồn vốn hơn 126 triệu USD. Trong đó vốn vay Ngân hàng thế giới là 80 triệu USD; vốn viện trợ không hoàn lại là 25 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng. Dự án được triển khai trong 5 năm tại 13 tỉnh gồm: Hậu Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Long An, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Yên Bái, Hoà Bình, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Ninh Thuận.

Theo đó, dự án sẽ xây mới 138 trạm y tế xã và cải tạo nâng cấp 325 trạm y tế khác, cải tạo nâng cấp 12 trung tâm y tế huyện của 13 tỉnh; cung cấp trang thiết bị cần thiết nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cho cán bộ y tế cơ sở về các nội dung: truyền thông giáo dục sức khỏe; bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu; phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, phát hiện sớm, quản lý một số bệnh không lây nhiễm.

Người dân thành phố Cẩm Phả- Quảng Ninh rất an tâm khi đến khám, chữa bệnh tại các trạm y tế.

Mục tiêu chung của Dự án là nâng cao chất lượng và hiệu suất sử dụng dịch vụ y tế của mạng lưới y tế cơ sở tại các tỉnh dự án. Hỗ trợ cải thiện các dịch vụ dự phòng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, nâng cao sức khỏe, khám chữa bệnh ban đầu; ưu tiên các đối tượng là bà mẹ trẻ em, người cao tuổi, người dân ở vùng khó khăn, dân tộc thiểu số góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao tuổi thọ, và cải thiện chất lượng sống của người dân.

Cả nước hiện có gần 11.000 trạm y tế, trong số đó có hơn 1 nửa số trạm y tế phải nâng cấp, sửa chữa. Do đó, ngoài sự quan tâm, đầu tư của nhà nước, rất cần có những nguồn đầu tư từ các đối tác quốc tế về tài chính, kỹ thuật để nâng cao chất lượng và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngay tại tuyến cơ sở... Bởi đầu tư cho y tế cơ sở, không chỉ là giải pháp hữu nhất, tiết kiệm nhất mà là công vệc nhân văn nhất trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Tại phiên họp và cho ý kiến về tình hình thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, giai đoạn 2016-2020 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; dự kiến đề xuất các kế hoạch, chỉ tiêu kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2021, giai đoạn 2021-2025 thuộc lĩnh vực y tế - dân số của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội mới đây, các đại biểu đã đề nghị đổi mới cơ chế hoạt động và cơ chế tài chính nhằm thúc đẩy y tế cơ sở phát triển, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ, ngành liên quan khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án y tế để đẩy nhanh tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm tiến độ các dự án.

Thái Bình

Tin liên quan
Triển khai y tế cơ sở tại Hà Tĩnh: Người dân đến thăm khám tại trạm y tế nhiều hơn, cán bộ y tế bận rộn hơn
SKĐS - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, sau 3 năm triển khai quyết định 2348, chất lượng y tế cơ sở của Hà Tĩnh đã có sự thay đổi rõ rệt, người dân đến khám chữa bệnh nhiều hơn, nhân viên y tế “bận rộn” hơn, trang thiết bị y tế sử dụng hiệu quả hơn...
Chú trọng phát triển y tế cơ sở, không chủ quan với COVID-19, đẩy mạnh tiêm chủng vùng trũng để phòng bạch hầu
SKĐS - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại buôi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về công tác y tế cơ sở, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tại UBND huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng
Hơn 126 triệu USD xây dựng, phát triển y tế cơ sở tại 13 tỉnh
SKĐS - Việt Nam có gần 11.000 trạm y tế xã, trong số đó hơn 1 nửa số trạm phải nâng cấp, sửa chữa và thiếu thốn cơ sở vật chất. Góp phần giải quyết thực trạng này, sáng ngày 25/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến khởi động và ký kết thỏa thuận triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở cho 13 tỉnh với trị giá 126 triệu USD
Tập trung hỗ trợ những vấn đề cốt lõi, ưu tiên hàng đầu để đổi mới hệ thống y tế cơ sở
SKĐS - Việt Nam có gần 11.000 trạm y tế xã, trong số đó hơn 1 nửa số trạm phải nâng cấp, sửa chữa và thiếu thốn cơ sở vật chất. Để góp phần giải quyết thực trạng này, mới đây, Bộ Y tế đã tổ chức khởi động và ký kết thỏa thuận triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở cho 13 tỉnh với trị giá 126 triệu USD.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm