Đấu tranh chống phân biệt tuổi tác nâng cao sức khoẻ cho người cao tuổi

28-09-2016 5:34 PM | Thời sự

SKĐS -mặc dù vị trí, vai trò và ảnh hưởng của người cao tuổi (NCT) đối với thế giới ngày càng được khẳng định song việc phân biệt đối xử và chăm sóc nhóm người này vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề và thực trạng này ảnh hưởng đến tất cả các mặt thể chất, tinh thần của NCT. Đó là, NCT phải đối mặt với sự cô lập trong xã hội, ​​bị ảnh hưởng bởi sự xói mòn trong mối quan hệ giữa các thế hệ trong một gia đình, một cộng đồng và toàn xã hội, trong đó định kiến về tuổi tác là một vấn đề nan giải

 

Thông tin tại cuộc họp báo Ngày quốc tế người cao tuổi 1/10 do Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam tổ chức ngày 28/9/2016 cho biết, mặc dù vị trí, vai trò và ảnh hưởng của người cao tuổi (NCT) đối với thế giới ngày càng được khẳng định song việc phân biệt đối xử và chăm sóc nhóm người này vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề và thực trạng này ảnh hưởng đến tất cả các mặt thể chất, tinh thần của NCT. Đó là, NCT phải đối mặt với sự cô lập trong xã hội, ​​bị ảnh hưởng bởi sự xói mòn trong mối quan hệ giữa các thế hệ trong một gia đình, một cộng đồng và toàn xã hội, trong đó định kiến về tuổi tác là một vấn đề nan giải..

Thực tế cho thấy, phân biệt tuổi tác là biểu hiện đang diễn ra hàng ngày và là nỗi buồn của NCT. Bên cạnh việc không còn việc làm, các dịch vụ xã hội hạn chế và cách tuyên truyền rập khuôn về NCT của các phương tiện truyền thông, sự phân biệt tuổi tác đang khiến NCT bị đào thải ra khỏi cộng đồng của họ vào thời điểm họ rất cần được quan tâm.

 

Phân biệt tuổi tác sẽ làm ảnh hưởng tới sức khoẻ và hạnh phúc của người cao tuổi

Phân biệt tuổi tác diễn ra ở khắp mọi nơi, nhưng điều trớ trêu là nó lại được coi là điều hoàn toàn bình thường trong xã hội. Nó bắt đầu khi các phương tiện truyền thông luôn mặc định miêu tả NCT với hình ảnh "già nua, lụ khụ" và dáng vẻ "run rẩy, lập cập" trên truyền hình; Nó xảy ra khi các bác sĩ thăm khám một cách "đại khái" hơn đối với tình trạng bệnh tật của NCT, hoặc sử dụng các hướng dẫn chăm sóc dành cho những người trẻ tuổi. Nó biểu hiện khi các nhà hoạch định chính sách, hoặc vô tình hay cố ý phản đối các danh mục ưu tiên đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho các trung tâm dành cho NCT. Những thái độ phổ biến này vô hình chung đưa NCT đến bên lề của cộng đồng và điều này tác động tiêu cực đến sức khỏe và hạnh phúc của họ.

Điều đáng quan tâm là NCT sống ở nơi có sự phân biệt tuổi tác nặng nề chết sớm hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng những người lớn tuổi có thái độ tiêu cực đối với lão hóa sống ngắn hơn 7,5 năm so với những người có thái độ tích cực. Khi NCT cảm thấy họ là gánh nặng, sẽ nghĩ rằng cuộc sống của họ ít có giá trị, đặt họ vào nguy cơ trầm cảm và cô lập xã hội.

Chính vì những lí do trên, với chủ đề năm nay "Đấu tranh chống phân biệt tuổi tác", Liên Hợp quốc đặt ra trách nhiệm cho mọi người trên thế giới ý thức được thế nào là phân biệt tuổi tác và tác động tiêu cực nghiêm trọng của nó gây ra đối với NCT.

 


Hà Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH