Đau thượng vị, dùng thuốc nào?

05-02-2009 10:18 AM | Dược

Tôi 30 tuổi, trong dịp Tết do uống bia rượu nhiều nên tôi thấy đau bụng vùng thượng vị. Tôi đã đi khám, nội soi dạ dày.

Tôi 30 tuổi, trong dịp Tết do uống bia rượu nhiều nên tôi thấy đau bụng vùng thượng vị. Tôi đã đi khám, nội soi dạ dày. Bác sĩ bảo tôi bị viêm dạ dày, trào ngược dịch mật và cho tôi uống thuốc, trong đó có thuốc trymo ngày uống 4 viên chia hai lần. Nhưng tôi đi mua thuốc lại không có trymo, cô bán thuốc khuyên tôi đổi sang dùng sucralfat. Tôi xin hỏi dùng như vậy có được không? Xin cảm ơn!

Quang Lý (Hà Nội)

Hiện nay trong điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng có sử dụng nhóm thuốc băng se niêm mạc dạ dày, tác dụng chung của nhóm thuốc này là băng se niêm mạc dạ dày, chống lại sự khuếch tán ngược của ion H , do đó làm nhanh chóng liền tổn thương. Có hai thuốc hay được sử dụng, tùy từng trường hợp cụ thể, đó là: sucralfat và bismuth dạng keo (biệt dược: trymo).

Sucralfat: là một muối hydroxit đa phân tử nhôm, phức hợp của aluminium sachrose sulfat. Sucralfat trở nên có cực cao ở pH acid, nó gắn vào protein ở mặt trong của ổ loét tới 12 giờ (tổ chức mô hạt của ổ loét, trong khi đó lại gắn rất ít vào phần niêm mạc nguyên vẹn) ngăn chặn H khuếch tán ngược vào niêm mạc ổ loét ngoài ra nó cũng hút ẩm và làm bất hoạt pepsin, các muối mật. Sucralfat còn có thể làm tăng prostaglandin mô nội sinh từ đó làm tăng sức đề kháng niêm mạc. Do đó sucralfat được sử dụng rất tốt trong các trường hợp trào ngược dịch mật. Sucralfat hấp thụ vào máu rất ít, dưới 5% xuất hiện trong nước tiểu. Tuy nhiên trong thành phần có nhiều muối nhôm nên có thể gây táo bón, giảm hấp thu tetracycline, phenytonin... và không dùng cho người suy thận nặng.

Bismuth dạng keo

Từ khi phát hiện bismuth có thêm khả năng diệt Helicobacter Pylori theo cơ chế gây đông vón trực tiếp protein của vi khuẩn này người ta tái sử dụng bismuth để điều trị loét tiêu hoá dưới các dạng keo hữu cơ, các hợp chất bismuth này có kích thước phân tử lượng lớn, hấp thụ vào máu ít, an toàn khi sử dụng liều ngắn hạn, phân có màu sẫm hoặc đen là bình thường.

Tác dụng là băng se niêm mạc, ngăn cản sự tác động của dịch vị vào ổ loét, thuốc còn làm tăng bicarbonat tá tràng, kích thích tăng sản xuất và hoạt động của prostaglandin, tăng tiết nhày do đó làm củng cố thêm hàng rào niêm mạc.

Như vậy trong trường hợp của bạn có thể thay thế trymo bằng sucralfat, tuy nhiên cần có ý kiến của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng.

ThS. Nguyễn Bạch Đằng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH