Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia 2017: Tiết kiệm hơn 477 tỉ đồng

22-12-2017 3:30 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đó là thông tin được đưa ra hôm nay, 22/12/2017, ở hội nghị triển khai đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia năm 2017, định hương 2018 – 2020. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Thông tin từ hội nghị cho biết: giá trúng thầu là 2.269 tỉ đồng. Chệnh lệch giá trúng thầu theo kế hoạch tính chung tiết kiệm được 477 tỉ đồng, giảm khoảng 17% so với kế hoạch gói thầu. Đặc biệt gói thầu biệt dược tiết kiệm được 114 tỉ đồng, giảm khoảng 6,9% so với kế hoạch thầu; biệt dược là mặt hàng hầu như không giảm giá trong các cuộc đấu thầu trước đây.

Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia 2017: Tiết kiệm hơn 477 tỉ đồngPGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị nhận định việc đấu thầu tập trung quốc gia giúp giá thuốc chênh lệch  không đáng kể giữa các vùng miền; các tuyến điều trị. Do đấu thầu lượng thuốc lớn nên giá thuốc sẽ rẻ hơn. Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia cũng giảm bớt chi phí hành chaính trong đấu thầu, góp phần chống lãng phí và minh bạch hóa trong cung ứng thuốc.

Các đại biểu cũng bàn luận về việc trao đổi thông tin thừa và thiếu thuốc diện đấu thầu nói trên để điều hòa kịp thời, trong đó có việc sử dụng những phần mềm vi tính quản lý. Một số cơ sở y tế cũng đưa ra những tình huống vướng mắc trong đấu thầu: phân nhóm kỹ thuật chưa phù hợp khiến thuốc trúng thầu giá rẻ nhưng chất lượng không cao nhất…


Ng.Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH