Hà Nội

Đau thắt lưng âm ỉ kéo dài, đi khám phát hiện sỏi thận 2,5cm

30-10-2017 9:57 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ BVĐK Đức Giang vừa tiến hành phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị H. 38 tuổi. Trước đó bệnh nhân có biểu hiện đau âm ỉ ở hố thắt lưng phải xuyên sau lưng kéo dài, đi khám phát hiện ra sỏi có kích thước 2,5cm.

BS. Bùi Trường Giang – Phó Trưởng khoa Ngoại - Thận tiết niệu, BVĐK Đức Giang cho biết, lo lắng khi bị đau âm ỉ ở hố thắt lưng phải xuyên sau lưng kéo dài, bệnh nhân đến BVĐK Đức Giang khám, tại phòng khám bệnh nhân được chụp X-Quang, CT-Scaner 128 dãy và các chỉ định cần thiết. Dựa vào kết quả CT, đọc kết quả thấy sỏi thận (P) kích thước 2,5cm và có chỉ định nhập viện.

Sợ đau và sợ có thể bị nhiều biến chứng khi mổ hở, tại đây chị H. được bác sĩ tư vấn điều trị theo hướng nội soi tán sỏi qua da. Do đó, chị H. và gia đình đã quyết định phẫu thuật bằng kỹ thuật tán sỏi qua da. Kỹ thuật này được các bác sĩ BV Việt Đức hỗ trợ chuyển giao cho bác sĩ BVĐK Đức Giang.

Các bác sĩ tiến hành nội soi tán sỏi qua da cho bệnh nhân.

 

BS. Giang cho biết, nội soi tán sỏi qua da là một phương pháp nội soi đặc biệt để điều trị sỏi thận. Bệnh nhân được gây mê toàn thân. Bác sĩ phẫu thuật dùng một kim chọc qua da vùng lưng vào trong thận. Đường hầm của kim chọc dò sẽ được nong rộng bằng các dụng cụ nong để đạt được kích thước như thân một chiếc bút, qua đó cho phép đưa vào máy nội soi tán sỏi. Sỏi sẽ được tán thành mảnh vụn và đồng thời được hút ra. Sau đó, cũng qua đường hằm, đặt một ống thông thận giúp việc chụp kiểm tra sau mổ - ống thông này sẽ được rút ra sau 24 – 48 giờ.

Trong một số trường hợp, có thể cần bổ sung tán sỏi ngoài cơ thể để xử lý nốt các mảnh sỏi còn sót lại.

Theo các bác sĩ, phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da không áp dụng được với các trường hợp bệnh nhân có rối loạn đông máu, hoặc có những bất thường về mạch máu trong thận, có nguy cơ chảy máu nặng. Kể cả với các trường hợp cao huyết áp, việc chống chỉ định cũng chỉ là tạm thời.

"Tán sỏi qua da là kỹ thuật đã được BVĐK Đức Giang triển khai từ năm 2016 và đã được áp dụng thành công trên rất nhiều bệnh nhân khác. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này so với mổ hở là phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau, thời gian nằm viện ngắn (3 – 4 ngày), hồi phục sức khỏe và trở lại làm việc nhanh (7 – 10 ngày), tránh được sẹo mổ cho bệnh nhân, khắc phục được tình trạng sót sỏi, giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ, ít tổn hại đến thận”- BS. Giang nói.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH