DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đầu tháng 9, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm nghiệm cá biển 4 tỉnh Miền Trung
Thanh Loan - 15:35 24/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cho biết, kết quả kiểm nghiệm của các mẫu cá lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy mức độ ô nhiễm đã giảm dần theo thời gian.

Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi xuất hiện tình trạng cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung. Được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã tích cực vào cuộc, liên tục lấy mẫu các loại cá, nước biển để phân tích, kiểm nghiệm.

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm cá biển tại 4 tỉnh Miền Trung, Bộ Y tế đã gửi các kết quả này cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để làm căn cứ đánh giá thực trạng ô nhiễm môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Cá chết tại biển Miền Trung

Cụ thể là tháng 7 có 7/27 mẫu cá bị ô nhiễm kim loại nặng (chiếm tỉ lệ là 25,9%). Đến ngày 19/8, trước thời điểm cho Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố nước biển an toàn, kết quả kiệm nghiệm cho thấy chỉ có 1/18 mẫu cá vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng (chiếm 5,5%)

Ngày 22/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức công bố nước biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn có thể bơi lội và nuôi trồng thủy sản

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân và có câu trả lời chắc chắn sau khi nước biển an toàn thì cá có thể sử dụng làm thực phẩm an toàn hay không, Bộ Y tế vẫn tiếp tục hàng ngày giám sát, lấy mẫu với tất cả các loại cá tại các cảng biển và đầm nuôi ở 4 tỉnh miền Trung để làm kiểm nghiệm.

Các kết quả kiểm nghiệm này sẽ được Hội đồng khoa học của Bộ Y tế đánh giá và dự kiến sẽ công bố chính thức vào đầu tháng 9/2016.

Thanh Loan

Tin chân bài
Cá chết miền Trung: Công ty Formosa Hà Tĩnh nhận lỗi và xin bồi thường
SKĐS - Chiều ngày 30/6, Chính phủ đã họp báo chuyên đề thông báo ban hành các Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp...
Formosa cam kết bồi thường 500 triệu USD sau sự cố cá chết hàng loạt
"Chúng tôi cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết với Chính phủ liên quan đến vụ cá chết, không tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Việt Nam", Chủ tịch Hội đồng quản Trị Formosa Hà Tĩnh nói.
Thuê thợ lặn khảo sát cá chết xếp tầng ở Quảng Bình
Cơ quan chức năng vào cuộc khảo sát, tìm kiếm ở khu vực cá chết xếp tầng cách cửa sông Nhật Lệ khoảng 3 hải lý.
Biển miền Trung đã thực sự an toàn?
SKĐS - Ngày 22/8, tại Quảng Trị, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam...
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm