Là giống cây ôn đới được du nhập vào nước ta khoảng hơn 10 năm trở lại đây, dâu tây được trồng phổ biến ở Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số huyện của tỉnh Sơn La.
Đây là loại quả có giá khá đắt đỏ và được người tiêu dùng ưa chuộng không chỉ bởi vẻ ngoài bắt mắt mà còn do chứa hàm lượng cao các vitamin, chất chống oxy hóa và các thành phần dinh dưỡng quan trọng, tốt cho sức khỏe.
Dâu là loại hoa quả được nhiều người yêu thích.
Nếu như trước đây, dâu tây chỉ có mặt tại các cửa hàng hoa quả sạch hoặc hệ thống các siêu thị lớn, để mua được 1kg dâu tây sạch, người tiêu dùng cũng phải bỏ ra số tiền từ 200-450.00 đồng/kg (tùy loại), thì những ngày gần đây, dâu tây đang được rao bán tràn lan trên chợ mạng với giá "siêu rẻ". Khảo sát giá chỉ dao động từ 110.000 đồng/kg loại bi và 300.000 đồng/kg loại vip.
Theo chị Hậu, một địa chỉ chuyên bán hoa quả online tại Hà Nội cho biết: "Nhiều người phân vân vì sao giá dâu rẻ mà bán tấp nập thế, liệu có phải dâu của Trung Quốc hay không. Theo kinh nghiệm của mình buôn bán thì mùa này dâu Trung Quốc còn chưa rộ mà dâu Mộc Châu lại có nhiều. Tuy nhiên, khi mua người tiêu dùng vẫn cần thận trọng, xem mối nào uy tín mới nên đặt mua".
Cũng theo chị Hậu thì những năm trước, giá dâu tây tại vườn loại đẹp, từ 12-14 quả/kg phải từ 300.000 đồng/kg trở lên, năm nay chỉ dao động từ 200 - 230.000 đồng/kg. Nếu như dâu tây Hàn Quốc nhập về Việt Nam có thể bảo quản được khoảng 10 ngày thì dâu tây Việt Nam hái tại vườn cũng chỉ để được 2-3 ngày mà thôi.
Dâu cỡ to dao động từ 270.000 đồng - 320.000 đồng/kg. Ảnh minh họa.
Loại bi và nhỡ thì rẻ hơn khá nhiều, chỉ 110.000 đồng - 150.000 đồng/kg. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, muốn phân biệt dâu tây chuẩn Mộc Châu - Đà Lạt để không nhầm lẫn với dâu tây Trung Quốc bạn có thể dựa trên hình dáng, màu sắc, kích thước, mùi vị của dâu để so sánh.
Video đang được quan tâm