Đau sau zona điều trị thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 60 tuổi, cách đây 8 tháng tôi có bị zona thần kinh, ở bắp tay và trên khuỷu tay. Nay nhìn bên ngoài thì đã khỏi nhưng vẫn còn đau nhức dây thần kinh ở vùng bắp tay

Tôi 60 tuổi, cách đây 8 tháng tôi có bị zona thần kinh, ở bắp tay và trên khuỷu tay. Nay nhìn bên ngoài thì đã khỏi nhưng vẫn còn đau nhức dây thần kinh ở vùng bắp tay. Kính nhờ bác sĩ cho biết, tôi nên dùng thuốc gì?

Thanh Phương (trânthnhphuong.50@gmail.com)

Zona là bệnh do virut gây tổn thương thần kinh ngoại biên, sau khi điều trị khỏi viêm ngoài da thì di chứng đau thần kinh vùng chi phối vẫn còn đau do đó gọi đau hậu zona. Đây là biến chứng thường gặp và ở người cao tuổi thì biến chứng này càng nặng. Đau thần kinh sau zona là di chứng đáng lo ngại nhất của bệnh zona, gây cảm giác đau nhức, rát bỏng vùng da bị zona hàng tuần, hàng tháng, có khi kéo dài cả năm dù vùng da đó đã khỏi hoàn toàn. Phương pháp điều trị đau thần kinh sau zona chủ yếu là phương pháp nội khoa. Và việc lựa chọn thuốc điều trị đau thần kinh sau zona cần căn cứ vào tình trạng riêng ở mỗi người bệnh. Trên thực tế, điều trị đau thần kinh sau zona hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các thuốc kháng viêm giảm đau thông thường như: aspirin, paracetamol hay giảm đau nhóm non-steroid thường không đáp ứng lại cơn đau thần kinh sau zona. Tuy nhiên, điều trị đau thần kinh sau zona có tác dụng rút ngắn thời gian triệu chứng và giảm nhẹ cơn đau. Nếu đã dùng thuốc giảm đau và vitamin 3B không đỡ thì bác nên đến khám chuyên khoa da liễu, đôi khi cần dùng thêm thuốc an thần, thuốc bôi tại chỗ, thậm chí có những ca đau dây thần kinh sau zona kéo dài và dữ dội có thể tiêm vào khoang dưới màng nhện của tủy sống myehyl prednisolon acetat 1 tuần/lần trong 4 tuần sẽ có tác dụng giảm đau đáng kể. Lưu ý, giải pháp này cần phải có sự kết hợp của bác sĩ chuyên khoa gây mê với bác sĩ da liễu mới tiêm được.

BS. Vũ Lan Anh

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đau sau zona điều trị thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com