Đau quặn bụng 3 ngày, đi khám phát hiện viêm mô mỡ hiếm gặp

01-12-2019 7:51 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Theo các bác sĩ, viêm mô mỡ mạc treo ruột là một bệnh rất hiếm gặp, lành tính, đặc trưng bởi sự viêm xơ hóa mạn tính mô mỡ của mạc treo ruột non và đại tràng. Cho tới hiện nay chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh nhân Khổng Đình Đ. (sinh năm 1971, trú tại Long Biên, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng đau nhiều hố chậu phải, sốt cao. Khám lúc vào viện tỉnh táo, da niêm mạc không phù, không xuất huyết dưới da, không sốt, không sờ thấy hạch ngoại biên, bụng mềm không sờ thấy khối u bụng, đau bụng phải, phản ứng phúc phải, dấu hiệu nhiễm trùng...

Hình ảnh siêu âm ổ bụng cho thấy, thâm nhiễm mỡ vùng hố chậu phải, kết quả xét nghiệm cho thấy bạch cầu của bệnh nhân tăng cao. Sau khi hội chẩn, các các sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phúc mạc khu trú do viêm ruột thừa muộn và chỉ định mổ cấp cứu tức thì cho bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật do BS. Nguyễn Sơn Hà – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp khẩn trương tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Trong quá trình mổ, kíp phẫu thuật đánh giá có nhiều dịch ổ bụng màu vàng đục ở dưới gan, rãnh đại tràng phải, hố chậu phải, dịch túi cùng douglar. Bóc tách đến vùng hố chậu phải, cho hình ảnh ruột thừa viêm hoại tử, mô mỡ mạc treo đại tràng phải viêm thâm nhiễm nặng. các bác sĩ chẩn đoán viêm phúc mạc/viêm ruột thừa – viêm mô mỡ mạc treo đại tràng. Bệnh nhân được xử lý cắt ruột thừa, lau rửa ổ bụng đặt dẫn lưu.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Đ. cho biết: “Tôi đau quặn bụng cách đây 3 ngày liên tục, có đi khám ở một cơ sở y tế được chẩn đoán viêm loét dạ dày, sỏi thân và được cho thuốc về uống nhưng không đỡ nên tôi đến bệnh viện để thăm khám thì mới biết mình bị viêm ruột thừa. Khi đến khám, tôi hết sức lo nhưng giờ thì mọi thứ đã ổn".

Theo Bác sĩ Nguyễn Sơn Hà: “Đau bụng cấp tính như trong bệnh viêm ruột thừa cấp nhiều trường hợp khởi phát bản đầu. Đau thượng vị, sau mới khu trí tại hố chậu phải nên bệnh nhân được chẩn đón sớm là đau dạ dày, được điều trị kháng sinh thuốc giảm đau và các thuốc khác của đau dạ dày. Đến khi uống không đỡ, bụng đau tăng lên hoặc có biến chứng mới đi khám thì khí đó phát hiện ra viêm ruột thừa đã muộn gây khó trong điều trị và tăng chi phí cho bệnh nhân khi nằm viện.”

Viêm mô mỡ mạc treo ruột là một bệnh rất hiếm gặp, lành tính, đặc trưng bởi sự viêm xơ hóa mạn tính mô mỡ của mạc treo ruột non và đại tràng. Cho tới hiện nay chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh, bệnh thường gặp ở tuổi trên 60. Chẩn đoán bệnh dựa vào gợi ý của chụp cắt lớp vi tính và thường được chẩn đoán xác định bằng sinh thiết trong mổ. Phương pháp điều trị còn chưa thống nhất, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm thông qua các ca lâm sàng. Điều trị phẫu thuật ít được áp dụng trừ khi có biến chứng như tắc ruột, viêm phúc mạc…


Lê Nguyên
Ý kiến của bạn