Theo Đông y đậu phụ có vị ngọt, tính mát, công dụng ích khí khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt , giải độc . Do vậy, ở châu Á, ngoài tác dụng là thực phẩm ra, đậu phụ còn có tác dụng làm thuốc hỗ trợ cho việc phòng và trị bệnh rất hiệu quả.
Còn khoa học hiện đại đánh giá đậu phụ dựa trên phân tích hóa học để nhận ra chúng có những sự giàu có sau:
Đậu phụ giàu protein
Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ chủ yếu là protein, chính vì thế chúng được ví như thịt không xương. Đậu phụ cũng như các sản phẩm của đậu nành còn có nhiều acid amin cần thiết. Cơ thể người chỉ tự sản xuất được 14 trong số 22 loại axit amin cần thiết, còn lại phải bổ trợ qua thực phẩm. Trong khi đó đậu có đủ cả 8 loại axit cần bổ trợ đó.
Đậu phụ có nhiều cholesterol tốt
Đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học Liên Xô đã thấy đậu nành làm giảm cholesterol ở vật nuôi. Tương tự, khảo sát trên người cho thấy chúng cũng giúp giảm lượng cholesterol tới 30%, giảm xu hướng tiểu cầu hình thành cục máu đông, giảm LDL (loại cholesterol xấu ).
Chính vì vậy, đậu phụ rất tốt cho bệnh nhân có vấn đề tim mạch. Thế nên Cơ Quan Dược Phẩm và Thực Phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận cho các nhà chế biến được giới thiệu là các sản phẩm này có giá trị trong việc làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.
Đậu phụ được coi là hormone nữ tự nhiên
Vì trong đậu giàu isflavones, một chất hoạt động tương tự estrogen. Vì thế nó giúp duy trì sự cân bằng estrogen khi phụ nữ vào tuổi mãn kinh. Đồng thời, đậu còn giúp phụ nữ tái hấp thụ xương nên giảm triệu chứng loãng xương.
Mỗi ngày con người cần khoảng 50mg isoflavones, tương đương 30g đậu hạt, 1 ly sữa đậu, 1/2 miếng đậu phụ bình thường.
Đậu phụ có chất chống ôxy hóa
Vì trong đậu có selen, chúng chống lại sự sản sinh các gốc tự do nên chống lại sự ôxy hóa một cách hiệu quả. Vì thế đậu còn có tác dụng làm đẹp.