DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đâu phải cứ chóng mặt là do thiếu máu não
09:24 13/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không biết từ khi nào, người thường bị chóng mặt hay nghĩ ngay đến thiếu máu não. Từ đó, cứ chóng mặt là người bệnh chọn uống các loại thuốc hoạt huyết với mong muốn cải thiện tuần hoàn não. Đến khi triệu chứng chóng mặt không thuyên giảm hoặc trở nặng, người thân ép mãi mới đến bệnh viện thì bác sĩ phải kêu trời.

Ảnh minh hoạ

Kêu trời vì người bệnh không hề thiếu máu não sau khi chẩn đoán bằng thăm khám, xét nghiệm và chụp cộng hưởng từ MRI mà do nguyên nhân khác. Điều này cho thấy tâm lý chủ quan của người bệnh khi tự điều trị chóng mặt mà không thật sự hiểu rõ chóng mặt chỉ là biểu hiện, còn nguyên nhân rất đa dạng, từ thông thường như hạ huyết áp tư thế cho đến các bệnh lí như tổn thương hệ thống thần kinh trung ương hay ngoại biên.

Đa phần chóng mặt là lành tính hoặc chỉ thoáng qua khiến người gặp triệu chứng này hay chủ quan, Ngay cả khi chóng mặt kéo dài dai dẳng hay kịch phát chóng mặt với cường độ nặng thì người bệnh vẫn nghĩ bị thiếu máu và tự điều trị bằng thực phẩm chức năng từ lời mách nước của bạn bè hoặc bác sĩ… Google.

Trong trường hợp người bệnh có thật sự thiếu máu não, hai nguyên nhân này cũng khó có thể được xử lý dứt điểm chỉ với những loại thực phẩm chức năng hay thuốc tự ý sử dụng mà không qua bất kỳ thăm khám nào từ bác sĩ hay tư vấn chuyên sâu từ dược sĩ. Cần hiểu rằng, những bệnh lý liên quan đến bộ não và hệ thống tiền đình vốn dĩ rất phức tạp mà chỉ các bác sĩ với kiến thức chuyên khoa đầy đủ mới có thể giúp người bệnh chữa trị được, những phương pháp truyền miệng nếu không cẩn trọng có thể khiến chúng ta tiền mất tật mang.

Trong một số trường hợp cần cắt cơn chóng mặt nhanh do hoàn cảnh như đang đi làm, đi du lịch hay ổn định tâm lý của một số bệnh nhân có tuổi khi chóng mặt xuất hiện ở cường độ mạnh, các chuyên gia thường tư vấn người bệnh hoặc người nhà mang sẵn thuốc đặc trị các triệu chứng chóng mặt có chứa hoạt chất Acetyl-DL-leucine có xuất xứ từ Pháp. Cơn chóng mặt thông thường sẽ được chặn đứng ngay bởi biệt dược đặc trị trên, tuy nhiên, như đã đề cập, người bệnh nên đi thăm khám để chữa trị dứt điểm nguyên nhân gây nên bệnh lý chóng mặt.

Tin liên quan
Các bệnh nhiệt đới đang lây lan với tốc độ chóng mặt
SKĐS - Các bệnh nhiệt đới lây lan với tốc độ chóng mặt, với sự ra đời của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, các bác sĩ dễ dàng khu trú bệnh hơn, nâng cao hiệu quả điều trị...
Nguyên nhân và cách phòng, điều trị hiệu quả bệnh Chóng mặt
SKĐS - Trong buổi “Giao lưu trực tuyến” với Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga – Trưởng khoa Nội thần kinh Bệnh viện Thống Nhất trên Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống, bác sĩ đã chia sẻ rất nhiều thông tin và giải đáp thắc mắc xoay quanh căn bệnh Chóng mặt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm