DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dầu Olive và sức khỏe con người
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 13:32 07/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều nhà chuyên môn cho lời khuyên là nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật vì tác dụng tốt của nó, hiện nay nhiều người hay sử dụng dầu olive. Xin cho biết về loại dầu này?

(Nguyễn Hiền Thục - Cà Mau)

Trả lời: Người tiêu dùng cần phải biết không phải tất cả dầu từ thực vật đều như nhau, một số sẽ ảnh hưởng tốt trên sức khỏe con người hơn và không phải tất cả đều thích hợp cho việc nấu nướng. Tất cả các loại dầu ăn trong kế hoạch nấu nướng hàng ngày không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Các loại dầu phổ biến như dầu olive, dầu hạt cải, dầu hướng dương và dầu hạt vải đều có ảnh hưởng tốt cho sức khỏe. Dù là loại dầu nào thì tiêu chí để lựa chọn: cố gắng chọn lựa loại dầu có lượng chất béo bão hòa thấp; Nên đa dạng loại dầu không bão hòa đơn nối đôi và đa nối đôi trong chế độ ăn. Mỗi loại dầu đều góp phần vào chế độ ăn khỏe mạnh. Cách thức chế biến thực phẩm tạo ra tác dụng tốt đến sức khỏe, hạn chế việc chiên ngập dầu mà thay vào đó là món hấp, trộn hoặc nướng.

Riêng với dầu olive mà bạn quan tâm thì từ lâu dầu olive được biết đến là một trong những loại dầu tốt cho sức khỏe. Một số tác động tốt trên sức khỏe có được là nhờ chứa chất béo đơn không bão hòa và chứa chất chống oxy hóa polyphenol, chúng giúp phòng chống các bệnh lý tim mạch, tai biến mạch não và làm giảm huyết áp. Dầu olive có tác dụng giảm thấp lượng cholesterol xấu

(LDL-cholesterol) nhưng không giảm cholesterol tốt (HDL-cholesterol). Ngoài ra nó cũng giảm nguy cơ ung thư do tăng hấp thu vitamin E (một chất chống oxy hóa mạnh). Tuy nhiên, dầu olive sẽ đắt hơn các loại dầu khác. Hiện nay dầu olive có thể được dùng để nấu ăn, nó tốt hơn khi dùng trộn rau cải hoặc xào nấu thức ăn. Nếu dùng để chiên thì nên để ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình để giữ lại chất chống oxy hóa. Không nên dùng chiên ở nhiệt độ cao.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Dầu oliu + nước cốt chanh: 9 công dụng trong phòng bệnh và làm đẹp
SKĐS - Nếu kết hợp dầu oliu với nước cốt chanh sẽ đem lại phương thuốc thiên nhiên có tác dụng tốt trong phòng một số bệnh.
Cách sử dụng dầu ôliu hợp lý cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
SKĐS -Dầu ôliu từ lâu đã được là rất tốt cho sức khỏe, da và tóc. Không những dùng để cho vào khẩu phần ăn, dầu ôliu còn sử dụng để mát xa cho trẻ.
Lý do bạn nên dùng dầu ôliu
SKĐS - Dầu ôliu không chỉ giúp món ăn hấp dẫn hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe. Dầu ôliu giàu các chất béo không bão hòa đơn, vitamin E, vitamin K, sắt, calci, kali, các chất chống ôxy hóa và chống viêm.
Dầu oliu giúp giảm nguy cơ cao huyết áp và đau tim
SKĐS - Theo trang thông tin y tế HealthLine, sử dụng dầu oliu nguyên chất trong chế độ ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, cải thiện tình trạng bệnh cao huyết áp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm