Dầu Olive và sức khỏe con người

07-06-2018 1:32 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Nhiều nhà chuyên môn cho lời khuyên là nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật vì tác dụng tốt của nó, hiện nay nhiều người hay sử dụng dầu olive. Xin cho biết về loại dầu này?

(Nguyễn Hiền Thục - Cà Mau)

Trả lời: Người tiêu dùng cần phải biết không phải tất cả dầu từ thực vật đều như nhau, một số sẽ ảnh hưởng tốt trên sức khỏe con người hơn và không phải tất cả đều thích hợp cho việc nấu nướng. Tất cả các loại dầu ăn trong kế hoạch nấu nướng hàng ngày không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Các loại dầu phổ biến như dầu olive, dầu hạt cải, dầu hướng dương và dầu hạt vải đều có ảnh hưởng tốt cho sức khỏe. Dù là loại dầu nào thì tiêu chí để lựa chọn: cố gắng chọn lựa loại dầu có lượng chất béo bão hòa thấp; Nên đa dạng loại dầu không bão hòa đơn nối đôi và đa nối đôi trong chế độ ăn. Mỗi loại dầu đều góp phần vào chế độ ăn khỏe mạnh. Cách thức chế biến thực phẩm tạo ra tác dụng tốt đến sức khỏe, hạn chế việc chiên ngập dầu mà thay vào đó là món hấp, trộn hoặc nướng.

Riêng với dầu olive mà bạn quan tâm thì từ lâu dầu olive được biết đến là một trong những loại dầu tốt cho sức khỏe. Một số tác động tốt trên sức khỏe có được là nhờ chứa chất béo đơn không bão hòa và chứa chất chống oxy hóa polyphenol, chúng giúp phòng chống các bệnh lý tim mạch, tai biến mạch não và làm giảm huyết áp. Dầu olive có tác dụng giảm thấp lượng cholesterol xấu

(LDL-cholesterol) nhưng không giảm cholesterol tốt (HDL-cholesterol). Ngoài ra nó cũng giảm nguy cơ ung thư do tăng hấp thu vitamin E (một chất chống oxy hóa mạnh). Tuy nhiên, dầu olive sẽ đắt hơn các loại dầu khác. Hiện nay dầu olive có thể được dùng để nấu ăn, nó tốt hơn khi dùng trộn rau cải hoặc xào nấu thức ăn. Nếu dùng để chiên thì nên để ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình để giữ lại chất chống oxy hóa. Không nên dùng chiên ở nhiệt độ cao.


BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH