TS. Rodrigo Valenzuela - tác giả chính cùng các đồng nghiệp tiến hành đánh giá tác động của hợp chất hydroxytyrosol có trong dầu oliu với những con chuột đang được cho ăn chế độ giàu chất béo. Hợp chất hydroxytyrosol là một polyphenol có tính chống oxy hóa cao. Các nhà nghiên cứu chia chuột thí nghiệm thành 3 nhóm, mỗi nhóm gồm 12- 14 con lần lượt thực hiện chế độ ăn giàu chất béo (60% chất béo/khẩu phần), chế độ ăn kiêng kiểm soát (10% chất béo/khẩu phần), nhóm còn lại ăn chế độ nhiều chất béo nhưng được dùng 5mg hydroxytyrosol/kg trọng lượng trong 12 tuần. Phân tích mẫu máu và mô của chuột vào cuối giai đoạn thí nghiệm, kết quả cho thấy những con chuột ở nhóm 3 có mức cholesterol toàn phần và nồng độ cholesterol LDL tăng trong khi cholesterol HDL không thay đổi. Tuy nhiên, hydroxytyrosol làm giảm tác dụng tiêu cực của các loại cholesterol xấu trong chuột. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng dấu hiệu kháng insulin, nhưng ở những con chuột uống hydroxytyrosol, các dấu hiệu này đã giảm đi đáng kể. Các nhà khoa học đánh giá: Những con chuột ăn chế độ nhiều chất béo được bổ sung hydroxytyrosol cho thấy hoạt tính của enzym và thành phần axit béo tương tự với những con chuột ăn chế độ bình thường. Điều này cho thấy rằng hydroxytyrosol có thể đảo ngược được các tác hại của chế độ ăn uống có hàm lượng chất béo cao.