Dầu ô liu và dầu dừa, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

28-02-2025 09:20 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Dầu ô liu và dầu dừa đều là những loại dầu ăn phổ biến. Tuy nhiên, chúng cũng có những điểm khác biệt đáng kể về thành phần dinh dưỡng và công dụng. Vậy loại nào có lợi cho sức khỏe hơn?

1. Sự khác biệt giữa dầu ô liu và dầu dừa

Cả dầu ô liudầu dừa đều là chất béo có nguồn gốc thực vật được chiết xuất từ trái cây. Cả hai đều được sử dụng trong nấu ăn, làm bánh và mỹ phẩm. Sự khác biệt chính giữa hai loại dầu này là nguyên liệu chiết xuất, tính chất và hàm lượng dinh dưỡng.

Dầu ô liu nguyên chất được ép từ quả ô liu còn dầu dừa được ép từ phần thịt của quả dừa. Trong khi dầu ô liu là chất lỏng ở nhiệt độ phòng, dầu dừa lại giống như một chất rắn mềm (tương tự như bơ), do đó nó thường được dùng để phết món ăn.

Hai loại dầu này có hương vị rất khác nhau. Dầu dừa chất lượng cao, chưa tinh chế có vị giống như dừa. Dầu dừa tinh chế có hương vị và mùi nhẹ hơn. Do đó, dầu dừa có xu hướng có hương vị đặc trưng hơn, đặc biệt là khi tiếp xúc với nhiệt, thường ngọt, có mùi trái cây. Dầu dừa rất hợp với các món salad, đặc biệt ngon khi trộn với một ít dừa nạo và trái cây.

Mặt khác, dầu ô liu nguyên chất chất lượng cao có hương vị giống ô liu và có thể có vị hạt, trái cây, bơ hoặc hạt tiêu. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng để nấu tất cả các loại món ăn và phù hợp với nhiều nền ẩm thực.

Dầu ô liu và dầu dừa, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?- Ảnh 1.

Dầu dừa và dầu ô liu.

Theo dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sự khác biệt về dinh dưỡng trong một muỗng canh dầu ô liu và dầu dừa như sau:

Chất dinh dưỡng (1 muỗng canh)

Dầu ô liu

Dầu dừa

Lượng calo

119

120

Vitamin E

1,9 mg

0,15 mg

Vitamin K

8,13 µg

0,84 µg

Chất béo bão hòa

1,86 g

11,6 g

Chất béo không bão hòa đơn

9,85 g

0,88 g

Chất béo không bão hòa đa

1,42 g

0.24 g

2. Loại dầu nào tốt cho sức khỏe hơn?

Mặc dù cả hai loại dầu đều có lợi cho sức khỏe nhưng dầu ô liu nguyên chất được coi là lành mạnh hơn. Mặc dù dầu ô liu có thể không phải là thực phẩm hoàn hảo nhưng nó có ít nhược điểm hơn dầu dừa.

Nhìn chung dầu ô liu lành mạnh hơn dầu dừa vì nó ít chất béo bão hòa hơn và giàu chất béo tốt hơn nhiều, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Dầu dừa có hương vị ngọt nhẹ, trong khi dầu ô liu có tính linh hoạt hơn một chút.

Do có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao hơn nên dầu ô liu có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) và giảm nguy cơ tử vong do CVD. Ngoài ra, polyphenol trong dầu ô liu làm giảm viêm, có thể làm chậm quá trình tiến triển của CVD và bảo vệ chống lại sự suy giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác.

Dầu dừa không cung cấp các đặc tính sức khỏe giống như dầu ô liu. Nó chứa ít vitamin và khoáng chất và không có chất xơ. Dầu dừa được tạo thành từ 80% đến 90% chất béo bão hòa, đó là lý do tại sao nó gần như rắn ở nhiệt độ phòng hoặc mát. Nó cũng không làm giảm nguy cơ tim mạch như dầu ô liu.

Chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) cũng được tìm thấy trong dầu dừa. Loại acid béo này được tiêu hóa theo cách khác, đây có thể là một trong những lý do khiến nó được coi là chất béo lành mạnh.

Dầu ô liu và dầu dừa, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?- Ảnh 3.

Ăn dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Cách ăn dầu ô liu có lợi cho sức khỏe nhất

Chọn dầu ô liu nguyên chất: Để tận dụng được tối đa lợi ích của dầu ô liu nên lựa chọn sử dụng dầu ô liu nguyên chất đã được kiểm tra chứng nhận chất lượng. Dầu ô liu nguyên chất bảo toàn được các chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học. Vì vậy nó tốt cho sức khỏe hơn các loại dầu ô liu tinh chế.

Cách nấu dầu ô liu ngon nhất: Khi nấu ăn bằng dầu ô liu nguyên chất, ngon nhất là dùng dầu rưới lên thực phẩm; dùng làm nước sốt hoặc trộn salad. Vị nguyên chất của dầu ô liu sẽ khiến cho món salad có hương vị trái cây và thảo mộc tươi. Khi làm nước xốt salad, nên kết hợp dầu ô liu với một chút nước chanh sẽ ngon hơn.

Ngoài ra, cũng có thể dùng dầu ô liu để xào thức ăn, chiên trứng thay cho bơ và dầu thực vật; hấp thức ăn sau đó thêm gia vị và dầu ô liu.

6 loại dầu ăn tốt cho người bị cholesterol cao6 loại dầu ăn tốt cho người bị cholesterol cao

SKĐS - Có rất nhiều loại dầu ăn trên thị trường với hương vị và thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại dầu nào tốt nhất cho người bị cholesterol cao không dễ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bảo vệ trái tim khỏe mạnh nhờ 8 loại thực phẩm giàu protein.



Thu Phương
Ý kiến của bạn