DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đau nửa đầu liên quan đến tăng nguy cơ biến chứng trong thai kỳ
Ngọc Bích - 13:36 24/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có thể tăng nguy cơ bị các biến chứng thai kỳ. Một nghiên cứu mới cho thấy.

  

Nhóm nghiên cứu của TS Nirit Lev, Trung tâm Y tế Rabin ở Israel đã phân tích tình trạng mang thai của hơn 145.000 phụ nữ từ năm 2014 đến năm 2020, bao gồm hình thức sinh nở, các biến chứng sản khoa và y tế trong mỗi tam cá nguyệt và việc sử dụng thuốc trong suốt thai kỳ.

Hơn 12.000 phụ nữ trong nghiên cứu đã trải qua chứng đau nửa đầu và gần 1.600 người bị chứng đau nửa đầu kèm theo hào quang. Các nhà khoa học nhận thấy, phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ bị các biến chứng sản khoa và hậu sản cao hơn. Tỷ lệ nhập viện:  6% ở những người không bị đau nửa đầu, 6,9% ở những người bị đau nửa đầu mà không có hào quang, và 8,7% ở những người bị đau nửa đầu có hào quang. Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ, tăng lipid máu và cục máu đông. Trong khi chuyển dạ, phụ nữ bị đau nửa đầu có tỷ lệ gây tê ngoài màng cứng cao hơn.

TS Lev cho biết: Những người bị chứng đau nửa đầu cũng có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn khi mang thai và sau khi sinh. Do đó, cần tư vấn thần kinh khi mang thai và hỗ trợ theo dõi đầy đủ sau khi sinh ở những đối tượng này.

Chứng đau nửa đầu là một trong những rối loạn thần kinh phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 1/10 người. Cùng với cơn đau đầu dữ dội, các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, nôn mửa và tăng nhạy cảm với ánh sáng. Chứng đau nửa đầu phổ biến hơn gấp 3 lần ở phụ nữ và những thay đổi nội tiết tố liên quan đến kinh nguyệt, mãn kinh và sinh con có thể kích hoạt hoạt động của chứng đau nửa đầu.

Kết quả của nghiên cứu xác nhận rằng những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ mắc một loạt các biến chứng sản khoa và y tế cao hơn. Vì vậy, những phụ nữ này nên được xếp vào nhóm mang thai 'nguy cơ cao' và cần được theo dõi, chăm sóc đặc biệt hơn. Tiến sĩ Nirit Lev nhấn mạnh.

Ngọc Bích

(Theo Drugs 6/2021)

Tin liên quan
Có nên tự mua thuốc uống trị đau nửa đầu?
SKĐS - Gần đây tôi có hiện tượng có lúc đau nhói, có lúc đau âm ỉ ở một hoặc hai bên đầu; có hiện tượng buồn nôn, nôn và rất mệt mỏi... Bạn tôi nói tôi bị đau nửa đầu giống bạn và mách tôi mua thuốc ibuprofen về uống. Tôi băn khoăn có nên uống thuốc hay không. Mong được bác sĩ tư vấn.
Đối phó với bệnh đau nửa đầu Migraine
SKĐS - Đau nửa đầu Migraine là một loại bệnh thần kinh, hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng. Điều trị bệnh đa phần là làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa cơn đau tái phát thường xuyên. Bệnh thường lành tính, tuy nhiên trong cơn đau, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và bị giới hạn các hoạt động hàng ngày.
Bài thuốc trị chứng đau nửa đầu
SKĐS - Bệnh đau nửa đầu (Migraine) thường gặp ở người trung tuổi. Người bệnh thường đau đầu lúc bên trái, lúc bên phải, có khi đau dữ dội kèm theo nôn, nhạy cảm với ánh sáng. Người bệnh mất ngủ, gầy sút, chất lưỡi đỏ nhạt, rêu mỏng trắng, mạch huyền tế. Nếu không được điều trị, bệnh gây ra nhiều hậu quả như trí nhớ, thị lực và thể lực giảm sút, mất tập trung...
Cách khắc phục chứng đau nửa đầu
SKĐS - Tôi 45 tuổi, thường xuyên bị đau nửa đầu, nhất là khi thời tiết thay đổi và mưa nồm. Bệnh làm tôi khổ sở vì mất ngủ, nhiều khi buồn nôn và sợ ánh sáng.  Xin quý báo tư vấn nguyên nhân và cách khắc phục.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm