DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đau nửa đầu làm tăng nguy cơ chứng mất trí, Alzheimer
Dương Sơn - 09:19 13/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Đại học Waterloo, Ontario, Canada đã xem xét mối liên quan giữa chứng đau nửa đầu và bệnh Alzheimer cũng như các dạng sa sút trí tuệ liên quan, cho biết chứng đau nửa đầu là yếu tố nguy cơ đáng kể gây chứng mất trí nhớ, Alzheimer...

Theo Hiệp hội đau nửa đầu Hoa Kỳ, khoảng 36 triệu người ở mọi lứa tuổi ở Hoa Kỳ thường xuyên bị đau nửa đầu, chiếm khoảng 12% dân số. Mặc dù chứng mất trí là tình trạng thần kinh phổ biến nhất ở người lớn tuổi, nhưng đau đầu lại là tình trạng thần kinh phổ biến nhất ở mọi lứa tuổi và đau nửa đầu là dạng nặng nhất.

TS Suzanne L. Tyas và đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu bao gồm 679 người tham gia từ 65 tuổi trở lên. Các nhà nghiên cứu đã truy cập vào dữ liệu hoàn chỉnh về lịch sử đau nửa đầu của những người tham gia này. Họ đã đánh giá các mối liên quan giữa chứng đau nửa đầu, các yếu tố có khả năng gây nhiễu - như tuổi tác, giới tính, giáo dục và tiền sử trầm cảm - và chứng mất trí nhớ như Alzheimer, chứng mất trí nhớ mạch máu.

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp phân tích hồi quy logistic (nghiên cứu mối tương quan giữa một hay nhiều yếu tố nguy cơ và đối tượng phân tích) và tính toán các biến số can thiệp, bao gồm huyết áp cao, đột quỵ và tiểu đường...

Phân tích cho thấy mối liên quan đáng kể giữa chứng đau nửa đầu và chứng mất trí do mọi nguyên nhân và bệnh Alzheimer, ngay cả sau khi điều chỉnh các biến gây nhiễu và can thiệp. Cụ thể, tỷ lệ mắc chứng đau nửa đầu ở những người mắc chứng mất trí nhớ cao hơn gần ba lần so với những người không mắc chứng mất trí nhớ. Tỷ lệ mắc chứng đau nửa đầu ở những người mắc bệnh Alzheimer cao hơn một chút so với những người không mắc bệnh này. Như vậy, chứng đau nửa đầu là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với Alzheimer và tất cả các nguyên nhân gây mất trí nhớ - các tác giả kết luận. Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa đau nửa đầu với chứng mất trí nhớ mạch máu.

Phát hiện của nghiên cứu cho thấy, việc phát hiện chứng mất trí sớm và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt có thể cải thiện hiệu quả của các liệu pháp và giúp người mắc bệnh và gia đình họ đưa ra quyết định điều trị đúng đắn vào đúng thời điểm.

Dương Sơn

(Theo MNT 9/2019)

Tin liên quan
Cách dự phòng đau nửa đầu
SKĐS - Đau đầu là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, trong đó thường gặp là đau nửa đầu (hay còn gọi là đau đầu migraine). Tổ chức Y tế Thế giới xếp migraine trong số 20 căn bệnh hàng đầu gây thương tật, làm mất sức lao động, tiêu tốn nhiều tiền và sẽ là vấn nạn lớn toàn cầu. Hiện nay, bệnh đau nửa đầu migraine được coi là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ thường gặp ở người trẻ tuổi.
Tăng huyết áp làm gia tăng chứng mất trí nhớ
SKĐS - Theo công trình nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kaiser Permanete (California - Mỹ) cho thấy, nếu phụ nữ bắt đầu bị tăng huyết áp trong những năm 30 tuổi,
Thiếu vitamin D liên quan đến chứng mất trí nhớ
SKĐS - Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho thấy những người già không đủ lượng vitamin D có nhiều khả năng phát triển chứng mất trí và bệnh Alzheimer.
WHO cảnh báo chứng mất trí nhớ gia tăng
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hiện thế giới có khoảng 35,6 triệu người mắc chứng mất trí nhớ. Con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 65,7 triệu người vào năm 2030 và tăng hơn gấp 3 lần lên 115,4 triệu người vào năm 2050.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm