Hà Nội

Đau nửa đầu có thể xuất hiện sau khi tiêm vaccine COVID-19

11-09-2021 3:15 PM | Vaccine

SKĐS-Chứng đau nửa đầu, một tình trạng có thể gây đau đầu dữ dội, tái phát liên quan đến buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, cũng có thể là chứng đau đầu phổ biến sau khi tiêm chủng COVID-19.

Vaccine chủng ngừa COVID-19 là an toàn và có thể bảo vệ cá nhân khỏi các biến chứng của COVID-19, cũng như giúp bảo vệ cộng đồng. Một số người gặp các tác dụng phụ nhẹ, tạm thời sau khi tiêm chủng. Các tác dụng phụ này là những dấu hiệu phổ biến cho thấy hệ thống miễn dịch đang được tăng cường khả năng phòng thủ để chống lại sự lây nhiễm của SARS-CoV-2.

Nhức đầu là một tác dụng phụ thường gặp của vaccine COVID-19. Một số người bị chứng đau nửa đầu, khi tiêm vaccine, tình trạng này có thể tồi tệ hơn tạm thời sau khi chủng ngừa.

Mối liên hệ giữa vaccine COVID-19 và chứng đau nửa đầu

Dữ liệu từ Nghiên cứu ZOE COVID cho thấy, khoảng 10% số người cảm thấy đau đầu hoặc mệt mỏi sau khi tiêm vaccine Pfizer-BioNTech. Có khoảng 25 - 42% số người trong cuộc thử nghiệm vaccine Pfizer-BioNTech bị đau đầu trước khi tham giaban đầu bị đau đầu.

Đau nửa đầu là một cơn đau dữ dội hoặc đau nhói ở đầu, kéo dài đến 72 giờ. Các triệu chứng khác cũng có thể xảy ra, bao gồm buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng.

photo-1631343940947

Đau nửa đầu có thể gặp sau tiêm vaccine.

Mặc dù có rất ít nghiên cứu trong lĩnh vực này, nhưng những người bị đau nửa đầu có thể gặp phải chứng đau nửa đầu sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, khoảng 1% người trong độ tuổi 18–55 bị đau đầu dữ dội sau liều vaccine Pfizer-BioNTech đầu tiên và 3% sau liều thứ hai.

FDA đã phê duyệt vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna và Janssen COVID-19 tại Hoa Kỳ. Mỗi loại vaccine đều an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, bệnh nặng và tử vong do SARS-CoV-2.

Việc thiếu nghiên cứu về mối liên hệ giữa vaccine COVID-19 và chứng đau nửa đầu khiến người ta không rõ liệu các loại vaccine cụ thể có nhiều khả năng gây ra chứng đau nửa đầu hay không.

Nhưng thực tế cho thấy, nhức đầu là tác dụng phụ phổ biến của vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna và Janssen. Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến gây ra các cơn đau đầu ở những người sống chung với chứng đau nửa đầu.

Tiêm vaccine có thể gây căng thẳng cho một số người, có thể gây ra chứng đau nửa đầu bất kể loại vaccine nào.

Ngoài ra, một số tác nhân phổ biến đối với những người trải qua chứng đau nửa đầu bao gồm: Căng thẳng, thay đổi sinh học (thay đổi nội tiết tố), mệt mỏi, đèn mạnh hoặc nhấp nháy, thay đổi thời tiết, thực phẩm và đồ uống nhất định…

Tác nhân của các cơn đau nửa đầu sẽ khác nhau ở mỗi người. Xác định các yếu tố gây ra chứng đau nửa đầu là một bước quan trọng để ngăn ngừa chúng.

Các triệu chứng của chứng đau nửa đầu

Nhiều loại đau nửa đầu có thể gây ra các triệu chứng khác nhau. Một số triệu chứng đau nửa đầu phổ biến mà mọi người gặp phải bao gồm: Đau đầu vừa đến nặng ở một hoặc cả hai bên đầu; đau nhói, đập thình thịch hoặc đau nhói ở đầu; cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi cử động; buồn nôn và ói mửa; nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh hoặc mùi; khó tập trung hoặc thực hiện các công việc hàng ngày; hào quang (một tập hợp các rối loạn thị giác có thể xảy ra).

photo-1631343943732

Ở những người bị đau nửa đầu, tình trạng này có thể tồi tệ hơn tạm thời sau khi chủng ngừa.

Thuốc điều trị chứng đau nửa đầu có ảnh hưởng đến vaccine COVID-19 không?

Tổ chức Đau nửa đầu Hoa Kỳ cho biết, hiện tại không có bằng chứng nào về thuốc trị đau nửa đầu sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine COVID-19. Họ cũng khuyến cáo không nên dùng thuốc không kê đơn trước khi tiêm chủng để giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ khi tiêm vaccine, trong đó có dự phòng đau đầu, chẳng hạn như thuốc ibuprofen.

Tất cả các loại vaccine đều có thể gây ra tác dụng phụ. Đây thường là dấu hiệu của hệ thống miễn dịch đang xây dựng khả năng phòng thủ chống lại nhiễm trùng tiềm ẩn. Các tác dụng phụ của các loại vaccine khác nhau có thể tương tự nhau.

Ví dụ, đau đầu là một tác dụng phụ của thuốc chủng ngừa cúm. Thuốc chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR) cũng có thể là nguyên nhân gây nhức đầu. Những tác dụng phụ này có thể gây ra một đợt đau đầu ở những người bị đau nửa đầu mãn tính.

Vaccine chủng ngừa COVID-19 có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, tạm thời, bao gồm cả nhức đầu. Một số người có thể bị đau nửa đầu sau khi tiêm vaccine. Tuy nhiên, các tác dụng phụ khác thường gặp hơn, chẳng hạn như đau tại chỗ tiêm.

Những người có tiền sử đau nửa đầu có thể bị một đợt sau khi tiêm vaccine. Tuy nhiên, những rủi ro của COVID-19 có thể đe dọa đến tính mạng, nguy hiểm hơn rất nhiều, do đó, lợi ích của việc chủng ngừa lớn hơn nguy cơ của những tác dụng phụ này.

Xem thêm video:

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội


Bích Ngọc (Theo MNT)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn