Đau nhức cơ thể, mệt mỏi… cảnh giác với căn bệnh đau cơ xơ hoá

30-03-2023 4:24 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS -Nhiều người than phiền về tình trạng đau nhức cơ thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Đây là tình trạng rất nhiều người gặp và rất có thể là biểu hiện của hội chứng đau cơ xơ hoá, vậy hội chứng này do nguyên nhân nào và ai dễ mắc?

Phụ nữ trung niên dễ mắc hội chứng đau cơ xơ hoá

Đau cơ xơ hóa là một rối loạn gây đau nhức ở cơ và xương, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng khiến người bệnh mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Đa số mắc phải hội chứng này đều có biểu hiện đau khắp cơ thể, đau căng cơ như tình trạng sau khi làm việc nặng, đau mạn tính trong cơ, dây chằng, gân và các tổ chức phần mềm của cơ thể. Hội chứng đau cơ xơ hoá có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở phụ nữ trong tuổi trung niên từ 30-50 tuổi. Những người mắc bệnh khớp mạn tính như: viêm khớp dạng thấp, ban đỏ hệ thống, viêm cột sống dính khớp.... dễ mắc đau cơ xơ hoá.

Trên thực tế ghi nhận nhiều bệnh nhân khi có biểu hiện đau cơ lan rộng, cứng khớp và mệt mỏi. Tình trạng này xảy ra liên tục, cơn đau đến, đi và di chuyển khắp cơ thể… nên người bệnh thường lo lắng.

Nguyên nhân của hội chứng đau cơ xơ hoá

Đến nay các nhà khoa học chưa thống nhất được nguyên nhân gây ra hội chứng đau cơ xơ hoá nhưng nhiều nhà nghiên cứu đã đồng thuận rằng các yếu tố dưới đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức toàn thân của hội chứng này.

Đau nhức cơ thể, mệt mỏi,… cảnh giác với căn bệnh dưới đây - Ảnh 1.

Biểu hiện đau cơ xơ hóa là đau khắp cơ thể, đau căng cơ như tình trạng sau khi làm việc nặng...

- Do yếu tố di truyền

Các nghiên cứu cho thấy những người mắc đau cơ xơ hoá có yếu tố di truyền. Yếu tố gia đình có liên quan đến hội chứng đau cơ xơ hoá ở nhiều vị trí gen. Nhưng các gen này không đặc hiệu cho đau cơ xơ hoá mà thường thấy phối hợp với một số bệnh khác như: chứng trầm cảm, hội chứng đại tràng kích thích...

- Do yếu tố stress

Người ta ghi nhận yếu tố stress rất quan trọng thúc đẩy dẫn đến hội chứng đau cơ xơ hoá. Và yếu tố này khiến tình trạng đau cơ xơ hoá tiến triển và có thể làm thay đổi hàm lượng cortisone trong cơ thể dẫn đến đau lan toả toàn thân mạn tính.

- Do tình trạng rối loạn giấc ngủ

Đa phần người bệnh mắc hội chứng đau cơ xơ hoá đến khám đều có biểu hiện rối loạn giấc ngủ nhất là tình trạng thiếu ngủ, khó ngủ. Và các giả thuyết cho rằng đây có thể là yếu tố thúc đẩy tình trạng đau nhức toàn thân của căn bệnh này.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng đau cơ xơ hoá còn do các nguyên nhân như: Hàm lượng hormone tăng trưởng ở bệnh nhân đau cơ xơ hoá bị giảm sút bởi các bệnh lý (stress) có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và giảm các sản phẩm của hormone tăng trưởng. Hoặc nguyên nhân suy giảm hàm lượng serotonine ở bệnh nhân mắc đau cơ xơ hoá do nhiễm hay bất thường miễn dịch (ở bệnh lý tự miễn...).

Trầm cảm ảnh hưởng nhiều đến tinh thần, cuộc sống của cá nhân và xã hội nên cần được phát hiện và điều trị sớm.

Yếu tố stress rất quan trọng thúc đẩy dẫn đến hội chứng đau cơ xơ hoá. Ảnh minh họa.

Diễn biến hội chứng đau cơ xơ hoá

Khi mắc hội chứng đau cơ xơ hoá nguyên phát người bệnh thường có biểu hiện đau lan toả toàn bộ cơ thể, tình trạng đau mạn tính và không có giới hạn rõ ràng của vùng đau. Yếu tố thuận lợi khiến hội chứng đau cơ xơ hoá khởi phát và tiến là do tình trạng thay đổi thời tiết hay sự nhiễm khuẩn, dị ứng, thay đổi hormon (mạn kinh), trầm cảm...

Người bệnh có thể có cảm giác đau trong cơ ở một vùng gân, cơ hoặc tổ chức mềm quanh khớp. Các điểm đau mà người bệnh thường thấy là ở vùng cổ, gáy, vai, lưng...Các cơn đau tăng vào buổi sáng và buổi tối.

Đa phần người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, không tập trung và có thể mất ngủ… chính vì vậy, nhiều người cho rằng do áp lực công việc, trầm cảm gây ra tình trạng này. Hoặc do lớn tuổi, ngồi làm việc căng thẳng.

Các ghi nhận thường thấy nhiều bệnh nhân có biểu hiện đau đầu không rõ nguyên nhân, mắc hội chứng đại trạng kích thích. Nghiên cứu cho thấy có khoảng 70% bệnh nhân mắc đau cơ xơ hoá có biểu hiện đau đầu nhưng không có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, hay nhìn mờ...Có khoảng 40-70% số người bệnh mắc đau cơ xơ hoá có các biểu hiện đau bụng, táo bón, đi ngoài phân lỏng, hoặc buồn nôn.

Ngoài ra, ở nữ giới còn có biểu hiện của hội chứng tiền mãn kinh bao gồm: bốc hoả, ra mồ hôi bất thường...hoặc có biểu hiện đau ngực, cứng khớp buổi sáng, tê buốt đầu chi...

Tóm lại: Hội chứng đau cơ xơ hóa không gây tử vong nhưng các tác động lâu dài đến thể chất và tinh thần của nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Mặc dù không thể chữa khỏi nhưng có thể điều trị và quản lý tốt bằng thuốc và thay đổi lối sống. Việc điều trị nhằm mục đích giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vì vậy, khi có biểu hiện nghi ngờ cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Bởi triển vọng điều trị ở những người bị đau cơ xơ hóa sẽ phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người, nhưng nhìn chung, những người được điều trị sớm sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn so với những người điều trị muộn.

Mời độc giả xem thêm video:

Ngủ trưa liệu có tốt cho sức khỏe như nhiều người nghĩ?


BS Trần Thị Minh Hoa
Ý kiến của bạn