DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dầu nhờn động cơ có thể gây ung thư da
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 15:14 09/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có rất nhiều chất có thể gây ung thư da nhưng nhiều người lo ngại các chất xung quanh nhà có thể gây ra như bồ hóng, arsen, dầu nhờn động cơ xe… vậy có đúng là chúng có thể gây ung thư da hay không?

(Nguyễn Đỗ Nguyễn - An Giang)

Bồ hóng từ khí thải chứa PAHs có liên quan đến ung thư phổi.  Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã ra những qui định hạn chế thải khí ô nhiễm vào môi trường để bảo vệ cộng đồng. Hiện tại, con người đang sống trong nhiều vùng có mức độ ô nhiễm không khí rất cao, đây là yếu tố tăng nguy cơ ung thư da và nhiều loại ung thư khác.

Chúng ta biết arsen là chất có trong tự nhiên cấu tạo nên vỏ trái đất, tồn tại trong đá, đất, cây, nước và cả không khí. Nó bị rải khắp nơi bởi hoạt động của núi lửa, xói mòn đá, xâm nhập vào nước đến các con sông. Trong xã hội ngày nay, có sự tăng nồng độ arsen vô cơ trong môi

trường từ các ngành sản xuất thủy tinh, gỗ, luyện kim, khai thác mỏ, sản xuất hóa chất trừ sâu… Ở một  số nơi trên thế giới, nguồn nước bị nhiễm arsen ở mức cao nên gây hại. Theo các chuyên gia, arsen làm tăng nguy cơ ung thư da (không phải loại u hắc tố), tiếp xúc lâu ngày với arsensẽ gây ung thư gan.

Dầu nhờn của động cơ xe được sản xuất để giúp bôi trơn và chúng cũng có thể gây nguy cơ ung thư, do chúng chứa PAHs, phụ gia, kim loại từ các phần của động cơ. Nếu tiếp xúc với dầu này trong thời gian dài sẽ gây ung thư da. Dầu này có thể tiếp xúc bởi việc tiếp xúc trực tiếp, quahít thở khói thải ra từ động cơ hoặc  chúng ô nhiễm nguồn nước, đất. Khi thay dầu xe, phải cẩn thận, tránh tiếp xúc trực tiếp, nếu tiếp xúc, phải rửa thật nhanh.

Thậm chí một vài loại đèn cầy (nến) ở trong nhà của chúng ta có thể được tạo ra từ sáp paraffn,chúng sẽ tạo ra chất độc khi được đốt lên. Khói của những ngọn nến này có liên quanđến ung thư da. Vì thế khi sử dụng nến, nên thông khí trong phòng và  hạn chế tiếp xúc với khói.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Cách phân biệt mụn nhọt thông thường và ung thư da
SKĐS - Mụn nhọt hay các vết chốc lở thông thường thường xuất hiện nhanh chóng, đột ngột. Vùng da có mụn thường sưng nóng đỏ...
Thuốc mới điều trị ung thư da
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê chuẩn thuốc libtayo (cemiplimab-rwlc) để điều trị bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy đã di căn (CSCC) hoặc không thể phẫu thuật hoặc xạ trị. Đây là lần đầu tiên FDA chấp thuận một loại thuốc đặc biệt cho CSCC.
Cảnh báo trẻ 15 tuổi đã mắc ung thư dạ dày mà không biết
SKĐS - Các bác sĩ cho biết, tại Bệnh viện K đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở tuổi rất trẻ, khi phát hiện thì bệnh ở giai đoạn tiến triển, nhiều bệnh nhân phẫu thuật ung thư dạ dày khi 15, 16 tuổi…. Đó là hồi chuông cảnh báo, mọi người cần đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện sớm để điều trị kịp thời.
Tia cực tím và nguy cơ gây ra ung thư da
SKĐS - Hiện tại thời tiết đang ở mức cực đoan, thời tiết quá nóng và theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, bức xạ tia cực tím (UV) tại khu vực TP.HCM đang ở mức 10 (rất cao) và có thể gây phỏng da nếu tiếp xúc liên tục trong 25 phút mà không có các biện pháp bảo vệ cơ thể. Chỉ số cực tím càng cao, nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể càng lớn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm