Đau nhói như cá đớp ở tim, bệnh gì?

11-08-2015 1:42 PM | Y học 360

SKĐS - Mẹ tôi năm nay 61 tuổi, bị đái tháo đường đã lâu. Gần đây, mẹ tôi thỉnh thoảng bị đau nhói ở tim hiện tượng như bị cá đớp.

Mẹ tôi năm nay 61 tuổi, bị đái tháo đường đã lâu. Gần đây, mẹ tôi thỉnh thoảng bị đau nhói ở tim hiện tượng như bị cá đớp. Đi khám được chẩn đoán suy vành. Xin bác sĩ tư vấn giúp, bệnh có nguy hiểm không và hướng điều trị thế nào?

Đinh Văn Hùng (Gia Lai)

Mẹ anh bị đái tháo đường đã lâu thì các mạch máu lớn và mạch máu nhỏ trong cơ thể cũng thường bị xơ vữa động mạch với các mức độ khác nhau. Quan trọng nhất là động mạch vành, động mạch cảnh, động mạch chi dưới, động mạch thận... thường bị xơ vữa và có thể hẹp tắc ở các mức độ khác nhau. Khi động mạch vành bị hẹp nhiều hoặc tắc thì thường gây ra những cơn đau thắt ngực hoặc thậm chí có thể gây nhồi máu cơ tim.

Cần lưu ý là tổn thương mạch vành của người bệnh đái tháo đường thường rất nặng nề, tổn thương lan tỏa, phức tạp nhưng triệu chứng lâm sàng (triệu chứng đau ngực) thường lại không điển hình. Vì vậy để xác định có tổn thương mạch vành không và mức độ tổn thương như thế nào thì các thầy thuốc phải làm một số thăm dò nhất là chụp MSCT 64 dãy hoặc 256 dãy hay chính xác nhất là chụp động mạch vành bằng phương pháp thông tin và bơm trực tiếp thuốc cản quang vào động mạch vành.

Anh nên đưa mẹ đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để các bác sĩ thăm khám và xác định chính xác mức độ bệnh để có hướng điểu trị thích hợp.

Bác sĩ Lê Trường

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH