Đau ngực, vào viện phát hiện nhiễm COVID-19 và nhồi máu cơ tim

03-03-2022 5:37 PM | Y tế

SKĐS - BVĐK Nông nghiệp vừa cấp cứu thành công bệnh nhân Đ.V.L (64 tuổi, trú huyện Phú Xuyên, Hà Nội) bị nhồi máu cơ tim cấp và dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 3/3: Còn 9 địa phương tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi dưới 90%Chiều 3/3: Còn 9 địa phương tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi dưới 90%

SKĐS - Đến chiều ngày 3/3, cả nước đã tiêm gần 195,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19, hiện còn 9 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ mũi 2 vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi dưới 90%...

Theo đó, tối ngày 2/3, ông L. được người nhà chuyển cấp cứu đến BVĐK Nông nghiệp trong tình trạng đau tức ngực trái dữ dội, khó thở.

Bệnh nhân từ trước đến nay chưa phát hiện bệnh lý tim mạch gì đặc biệt, có hút thuốc lá nhiều. Trước đó, buổi chiều cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện đau ngực trái dữ dội, vã mồ hôi, cơn đau kéo dài khoảng 30 phút. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân đau ngực nhiều hơn kèm mệt nhiều, khó thở.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu, Khoa Tim mạch - BVĐK Nông nghiệp, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân suy hô hấp, tụt huyết áp, phải thở ôxy và truyền thuốc vận mạch.

Bệnh nhân L. được test nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính, bệnh nhân được làm các xét nghiệm, cận lâm sàng, chẩn đoán: Sốc tim/ Nhồi máu cơ tim cấp giờ thứ 5.

Với phương châm "Thời gian là cơ tim", các bác sĩ đã nhanh chóng khởi động quy trình can thiệp mạch vành cho bệnh nhân mắc COVID-19, tiến hành vừa hồi sức vừa chụp mạch vành. Qua đó, xác định động mạch vành của bệnh nhân vôi hóa nhiều gây hẹp gần tắc động mạch liên thất trước.

Các bác sĩ, nhân viên trong êkip đã khẩn trương can thiệp nong và đặt stent để tái thông dòng máu trong động mạch liên thất trước cho bệnh nhân sau gần 1 giờ. Sau can thiệp, hồi sức và theo dõi, bệnh nhân đỡ đau ngực, huyết áp có cải thiện, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần lên.

ThS.BS. Tạ Xuân Trường - Trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, BVĐK Nông nghiệp cho biết: "Đây là trường hợp đặc biệt, vì người bệnh vừa mắc COVID-19 vừa bị nhồi máu cơ tim cấp làm tụt huyết áp, choáng tim, nguy cơ tử vong rất cao nếu không phối hợp điều phối và xử lý kịp thời".

Đau ngực vào viện thì phát hiện nhiễm COVID-19 và nhồi máu cơ tim - Ảnh 4.

Hình ảnh trong quá trình can thiệp.

Các bác sĩ cũng đối mặt với nhiều thử thách khi tiến hành cấp cứu trường hợp này. Chính vì thế, ngoài khả năng chuyên môn của các bác sĩ thì phương tiện, trang thiết bị cũng đóng vai trò quan trọng.

Hiện tại, tất cả bệnh nhân đều được thực hiện theo quy trình tiếp nhận và điều trị nghiêm ngặt của BV, vừa đảm bảo hiệu quả điều trị cho bệnh nhân, vừa giữ an toàn cho những người bệnh khác và nhân viên y tế...

Theo ThS.BS. Tạ Xuân Trường, hút thuốc lá được xem là yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành. Ngoài ra, hút thuốc lá thụ động hay tiếp xúc với khói thuốc ở môi trường thì nguy cơ mắc bệnh lý mạch vành tăng 20%- 30%.

Bác sĩ khuyến cáo, thuốc lá có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe, trong đó có bệnh tim mạch. Ngoài ra, khói thuốc lá cũng ảnh hưởng xấu đến các cơ quan trong cơ thể con người nên cần phải loại bỏ những yếu tố đưa chúng ta đến với việc sử dụng thuốc lá. Nếu người bệnh đang trong quá trình điều trị thì tuyệt đối không hút thuốc lá, cần có chế độ ăn uống cũng như luyện tập phù hợp.

Xem thêm video:

Bộ Y tế: Căn cứ cấp độ dịch để mở lại các hoạt động du lịch địa phương từ 15/3 | SKĐS


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH