Đậu nành, súp lơ xanh có thể làm giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư vú

12-12-2017 19:49 |
google news

SKĐS - Sử dụng các thực phẩm đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, các loại rau họ cải như bắp cải, cải xoăn và súp lơ xanh có thể làm giảm các tác dụng phụ phổ biến của điều trị ung thư vú.

Các phương pháp điều trị được đưa ra để ngăn ngừa tái phát ung thư vú thường ức chế việc sản sinh hoặc sử dụng estrogen của cơ thể, loại hormon có ảnh hưởng tới sự phát triển ung thư vú.

Kết quả là, những bệnh nhân này thường bị ợ nóng, đổ mồ hôi đêm cùng với những tác dụng phụ phổ biến thường xảy ra sau mãn kinh.

Các kết quả nghiên cứu từ ĐH Georgetown chỉ ra rằng ăn rau họ cải và thực phẩm đậu nành liên quan tới giảm các triệu chứng mãn kinh.

Hấp thu nhiều đậu nành cũng liên quan tới giảm mệt mỏi.

Các hóa chất thực vật hoặc các thành phần thực phẩm hoạt tính sinh học như isoflavones trong các thực phẩm đậu nành và glucosinolate trong các loại rau họ cải có thể có lợi.

Isoflavone gắn kết với các thụ thể oestrogen và có ảnh hưởng yếu tới oestrogen, glucosinolates trong các loại rau họ cải ảnh hưởng tới mức enzym chuyển hóa có thể điều chỉnh viêm và hàm lượng estrogen, có thể làm giảm các triệu chứng liên quan tới điều trị.

Nghiên cứu này bao gồm 173 phụ nữ da trắng không phải gốc Tây Ban Nha và 192 người Mỹ gốc Trung Quốc.

Những phụ nữ ăn nhiều đậu nành cũng báo cáo giảm các triệu chứng bao gồm các rối loạn liên quan tới khớp, rụng tóc, suy giảm trí nhớ nhưng những mối liên quan này không có ý nghĩa thống kê.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu cảnh báo, cho đến khi nghiên cứu thêm được thực hiện, bệnh nhân không nên ăn nhiều đậu nành nếu trước đó họ không sử dụng.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn