Đậu nành giúp bảo vệ chức năng phổi

07-07-2009 14:04 | Thời sự

Theo kết quả nghiên cứu mới đây, việc ăn nhiều thực phẩm đậu nành như đậu phụ và sữa đậu nành có thể giúp cải thiện chức năng phổi và giảm nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Theo kết quả nghiên cứu mới đây, việc ăn nhiều thực phẩm đậu nành như đậu phụ và sữa đậu nành có thể giúp cải thiện chức năng phổi và giảm nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Nhóm nghiên cứu đã phỏng vấn 300 bệnh nhân COPD và 340 người khỏe mạnh ở Nhật về việc sử dụng đậu nành. Kết quả cho thấy, việc ăn uống các sản phẩm đậu nành có liên quan tới cải thiện chức năng phổi và giảm nguy cơ bị COPD.

Theo các nhà khoa học, hút thuốc lâu năm gây ra 90% các trường hợp COPD, đặc trưng bởi sự suy giảm dần chức năng phổi, gồm viên phế quản mạn tính và khí thũng. Nghiên cứu trước đây đã cho thấy đậu nành giúp giảm cholesterol và giảm các triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này lần đầu tiên tìm ra mối liên quan giữa ăn đậu nành và giảm nguy cơ COPD.

Người ta đã biết, flavonoid từ thực phẩm đậu nành hoạt động như chất chống viêm trong phổi và giúp phòng chống các tác nhân gây ung thư của thuốc lá. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu cơ chế sinh học của những lợi ích này.

         Quang Anh (Theo Amercican Academy of Family Physicians, 6/2009)


Ý kiến của bạn