Một chế độ dinh dưỡng cân bằng là chìa khóa cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi. Lâu nay, thịt, cá, trứng, sữa bò… là thực phẩm thường được các bà nội trợ sử dụng trong khẩu phần ăn uống hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên nếu chỉ chú trọng vào các loại thực phẩm từ động vật sẽ dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng, dư thừa cholesterol trong máu dẫn đến nhiều hệ đến sức khỏe lâu dài. Một bí quyết đơn giản cho các bà nội trợ để không chỉ làm phong phú thêm cho thực đơn của gia đình mà còn đảm bảo những bữa ăn chất lượng, tốt cho sức khỏe của những người thân yêu, đó chính là Đậu nành – một loại thực phẩm giàu protein và giàu dinh dưỡng, nguồn đạm thực vật không cholesterol giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình dù ở nhiều độ tuổi khác nhau.
Đậu nành với trẻ em: nguồn dinh dưỡng cân bằng giúp phát triển thể chất bền vững
Trẻ em trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển mạnh, nhanh về thể lực, trí não và vóc dáng nên việc bổ sung đầy đủ chất đạm, chất béo, canxi cùng các vitamin và khoáng chất khác để hoàn thiện và phát triển các bộ phận trong cơ thể là rất cần thiết.
Giai đoạn này, nhu cầu đạm và chất béo để cung cấp năng lượng hàng ngày cho trẻ hoạt động tương đương với phụ nữ độ tuổi trưởng thành lao động nhẹ. Tức là mỗi ngày, trẻ cần khoảng 2200-2400 calo, nếu như không đáp ứng đủ sẽ hạn chế tiềm năng phát triển của trẻ. Để cung cấp năng lượng, nguồn đạm từ động vật là sự lựa chọn phổ biến nhưng chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol gây nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch về lâu dài. Đậu nành, với thành phần có tỷ lệ cung cấp chất đạm cao cùng chất béo không no giàu omega 3 và omega 6 là lựa chọn thông minh, không những đáp ứng nhu cầu chất đạm và chất béo hàng ngày mà còn bảo vệ cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, song song với thịt, cá, trứng, sữa… các bà mẹ nên bổ sung thực phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ…trong khẩu phần ăn mỗi ngày để cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo cho sức khỏe lâu dài của trẻ.
Chuẩn bị sự phát triển tốt nhất cho trẻ với sự đồng hành dinh dưỡng từ đậu nành
Ngoài ra, đậu nành còn chứa vitamin B1, B6, B12, E, K và các khoáng chất vi lượng như sắt, kẽm, đồng, magie, mangan selen… giúp cho quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng tốt hơn đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ trẻ khỏi những tác động xấu từ các hoạt động ngoại cảnh.
Đậu nành với người trưởng thành: dinh dưỡng lành cho sức khỏe và vẻ đẹp
Thời gian gần đây, việc chăm chút đến vẻ ngoài của bản thân không còn là câu chuyện của riêng phái đẹp mà còn là mối quan tâm của nửa thế giới còn lại. Đừng nghĩ rằng cuộc chiến chống lão hóa là việc dành cho những người đã xuất hiện nếp nhăn. Từ độ tuổi 20, làn da con người đã bắt đầu lão hóa với guồng công việc, học tập căng thẳng, dinh dưỡng không đầy đủ, tiếp xúc với ánh mặt trời gay gắt hoặc ô nhiễm môi trường sống. Isoflavone là hoạt chất có trong đậu nành giúp kéo dài quá trình lão hóa của da nhờ vào việc tăng cường collagen-thành phần liên kết quan trọng giúp da luôn săn chắc và đàn hồi, duy trì sự trẻ trung.
Ba, mẹ và con cùng “yêu” đậu nành để đẹp hơn, khỏe hơn
Bên cạnh công dụng duy trì sự tươi trẻ, isoflavone còn được đánh giá cao bởi khả năng cân bằng nội tiết tố, ức chế chất béo tích tụ ở bụng, đùi, mông, giúp vóc dáng thon gọn, khỏe khoắn. Ngoài ra chất béo trong đậu nành là chất béo không no, không cholesterol, dễ dàng chuyển hóa thành năng lượng nên không gây tích tụ mỡ thừa, tốt cho người giảm cân.
Đặc biệt, một số nghiên cứu gần đây còn đưa ra kết luận đậu nành giúp phòng ngừa được một số căn bệnh thời đại như ung thư vú ở nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam.
Đậu nành với người lớn tuổi: giải pháp dinh dưỡng lý tưởng cho hệ tiêu hóa và tuổi thọ
Càng lớn tuổi, người già càng gặp trở ngại đối với việc nhai, nuốt và tiêu hóa những thực phẩm nặng nề, nhiều chất béo bão hòa như thịt động vật nên thường bỏ qua dẫn đến thiếu hụt chất đạm trong khẩu phần ăn. Đậu nành là giải pháp lí tưởng cho người lớn tuổi, không chỉ kích thích vị giác, dễ ăn, dễ hấp thụ hơn mà còn cung cấp nguồn đạm chất lượng tương đương động vật, đảm bảo đủ năng lượng hoạt động và duy trì hệ cơ khỏe mạnh. Hơn nữa, sử dụng đạm đậu nành còn làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, cải thiện huyết áp, kiểm soát tốt lượng đường trong máu, hoàn toàn có lợi cho sức khỏe lâu dài của người lớn tuổi.
Bên cạnh đó, chất phenylalanine có trong đậu nành có chức năng bồi bổ não, cải thiện trí nhớ, giúp người lớn tuổi duy trì tinh thần minh mẫn. Như vậy việc bổ sung đậu nành hàng ngày vào khẩu phần ăn là rất cần thiết cho người lớn tuổi, giúp họ có đủ sức khỏe và cuộc sống yên vui.
Thế hệ “lớn tuổi” nhất của gia đình cũng cần có đậu nành để cơ thể luôn khỏe mạnh và gia tăng tuổi thọ
Đậu nành là thực phẩm “vàng” của thế kỉ 21, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cả gia đình. Giờ đây, bạn có thêm một cách đơn giản, kinh tế mà hiệu quả để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Tham khảo thêm các công thức món ngon từ đậu nành ở chuyên mục “Vui cùng đậu nành” để có thêm ý tưởng chăm sóc gia đình từ đậu nành nhé.