Đầu năm, làm những món thơm ngon lạ miệng với gấc

01-01-2022 16:27 | Vị thuốc quanh ta
google news

SKĐS - Gấc không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, chứa các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, mà còn có thể chế biến thành các món thơm ngon lạ miệng chả cua xốt gấc, thịt kho xốt gấc,....

Thuốc quý từ quả gấcThuốc quý từ quả gấc

SKĐS - Quả gấc có giá trị đặc biệt cho mắt vì nó giàu các chất beta-caroten, tiền vitamin A… ngăn ngừa các bệnh về mắt do thiếu vitamin A ở trẻ em, bệnh đục thể tinh thể và thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

Không chỉ xôi gấc là món ngon quen thuộc đẹp mắt có mặt trong các mâm lễ cúng dịp lễ Tết, mà các bà nội trợ còn có thể dùng gấc để làm xốt gấc vừa ngon miệng và bổ dưỡng trong vô vàn món ăn hàng ngày.

Xốt gấc vừa tạo màu đẹp mắt cho món ăn, lại vô cùng bổ dưỡng và chắc chắn là rất an toàn cho sức khỏe của bạn rồi. 

Những món ngon lạ miệng với xốt gấc

1. Cháo tôm nấu với xốt gấc

Nguyên liệu

150g tôm sú

20g gạo dẻo thơm

80g cải ngồng

1 thìa cà phê hành tím băm, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê xốt gấc.

Quên món xôi gấc thường thấy đi, có các món ngon khác từ quả gấc 90% mẹ đảm phải bất ngờ - Ảnh 1.

Quả gấc chế biến thành xốt gấc giữ nguyên những chất dinh dưỡng của gấc. Ảnh minh họa.

Cách làm

Tôm sú bóc vỏ, xay nhuyễn/ băm nhỏ, ướp với hành tím băm, nước mắm, 2 thìa cà phê xốt gấc.

Vỏ tôm chế nước vào nấu sôi 20 phút, lọc lấy khoảng 500ml nước dùng.

Cải ngồng nhặt lấy lá non và phần ngồng cải, rửa sạch, xắt nhuyễn.

Gạo vo sạch, chế nước dùng tôm vào nấu chín thành cháo thì cho cải ngồng và tôm ướp vào đun sôi thêm 5 phút thì tắt bếp, múc cháo ra ăn rất ngon. Có thể cho thêm hạt tiêu cho thơm.

Canh riêu cua

Nguyên liệu

Cua xay nhuyễn 200g

Cà chua chín 2 trái, thìa là, hành lá, cơm mẻ, dầu ăn và xốt gấc.

Cách làm

Cua sơ chế sạch, lọc lấy 1 lít nước cua.

Cà chua xắt hạt lựu, thìa là, hành lá cắt khúc 4cm, đầu trắng hành lá băm nhỏ. Cơm mẻ lọc lấy khoảng 5-6 thìa nước.

Phi thơm đầu hành trắng, cho cà chua vào xào chín, đổ gạch cua, dầu gấc vào xào.

Nấu nước cua cho sôi, cho cà chua đã xào vào, nêm nước mẻ, cho tiếp thìa là, hành lá rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm trắng.

Chả cua xốt gấc

Cua thịt lấy gạch để riêng, rồi hấp chín cua, gỡ lấy nạc.

Giò sống nhồi trộn với phần nạc cua cho kỹ.

Thêm 1 lòng trắng trứng gà, 1/2 muỗng xúp xốt gấc, 1/2 muỗng xúp Mít đang rất rẻ, ê hề đầy đường, để mua được mít ngon, không hóa chất, có đủ các chất dinh dưỡng tốt nhất của mít cần theo các cách sau nhuyễn, muối tiêu. Trộn đều hỗn hợp, để một lúc cho ngấm.

Vo tròn cỡ trái chanh nhỏ, đem hấp chín (chắt lấy nước hấp chả nếu có).

Đầu năm, làm những món thơm ngon lạ miệng với gấc - Ảnh 4.

Xốt gấc kết hợp với thực phẩm thành nhiều món ngon. Ảnh minh họa.

Phi thơm hành tỏi băm, thêm 1-2 muỗng súp xốt gấc, 1 chén nước dùng (nếu có) hoặc nước sôi. Nêm lại cho vừa ăn rồi cho hành tây cắt sợi, xào cho hành chín giòn.

Rưới nước xốt gấc vào đĩa chả, rắc tiêu và trang trí một ít ngò cọng.

Món chả cua xốt gấc có thể ăn kèm với bún bò, bánh canh hoặc bánh mì….

Thịt kho củ cải xốt gấc

Nguyên liệu

Thịt nạc (đùi) 400gr

Củ cải trắng 150gr

Tỏi băm, hành lá, dầu ăn, tiêu, 1 gói gia vị thịt kho.

Xốt gấc

Cách làm

Thịt nạc đùi sơ chế, để ráo, xắt miếng vừa ăn rồi ướp với gói gia vị thịt kho, tiêu, dầu gấc, để 15 phút cho thịt thấm.

Hành lá rửa sạch, để ráo, ớt sừng xắt sợi. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc ngang khoảng 4 – 6 cm, chẻ dọc làm tư.

Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào 5 phút cho lên màu vàng, để lửa vừa. Thịt săn cho tiếp củ cải, thêm nước lọc vừa ngập kho đến khi nước cạn còn 1/3 chảo, tắt bếp. Cho thịt ra đĩa, trang trí hành lá, dùng nóng với cơm trắng.

Mắm tép chưng thịt nêm xốt gấc

Nguyên liệu

Thịt lợn nạc giắt mỡ băm nhỏ 300 g

Mắm tép loại ngon, dầu ăn, hành khô 3 củ, đường: 1 thìa cà phê, xốt gấc

Cách làm

Phi thơm hành khô thì cho thịt băm vào xào chín săn lại.

Thêm 1,5 thìa mắm tép, xốt gấc đảo đều cho thịt ngấm và để lửa liu riu.

Cho thêm 1 thìa cà phê đường vào đảo đều và đun nhỏ lửa cho thịt có màu vàng sậm thì đổ ra đĩa ăn cùng với cơm nóng.

Quên món xôi gấc thường thấy đi, có các món ngon khác từ quả gấc 90% mẹ đảm phải bất ngờ - Ảnh 5.

Đang mùa gấc rộ, giá cà chua đắt đỏ nên mọi nhà tranh thủ mua gấc về làm xốt trữ ăn dần mùa đông. Ảnh minh họa.

Thịt bò kho gấc

Nguyên liệu

Thịt bò diềm thăn, hoặc dải sườn 500g

Cà rốt 1 củ, khoai tây 3 củ, rượu vang đỏ 3 thìa (loại ăn phở), bột năng 1 muỗng, gừng, tỏi, hạt tiêu, hạt nêm, mắm, muối, dầu gấc, 2-3 lá nguyệt quế.

Cách làm

- Thịt bò tráng qua nước sôi với gừng cho hết mùi gây, thái vuông quân cờ to. 

- Ướp thịt bò với 1 nửa rượu vang, bột năng, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 2-3 lá nguyệt quế, 2 thìa đầy dầu gấc, tỏi băm, trộn đều lên rồi để ngấm khoảng 30 phút.

- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, thái vuông to một chút để khi ninh không bị nát.

- Tỏi băm nhỏ.

- Phi thơm tỏi, đổ thịt bò vào xào 3-5 phút thì cho 1-2 bát ăn cơm nước, hầm thịt bò khoảng 20 phút cho mềm thì cho tiếp khoai tây, cà rốt vào ninh tiếp tới chín mềm thì cho nốt phần rượu vang còn lại vào đun tới sánh lại.

- Cho thêm ½ bát ăn cơm nước hòa bột năng vào, đun thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.

Múc thịt bò ra bát, trang tría ít rau thơm, rau mùi cho hấp dẫn. Món này ăn với bánh mì rất ngon miệng, ăn cơm nóng cũng rất hợp.

Gấc giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể

Gấc giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể

Sườn xào gấc 

Nguyên liệu

Dẻ sườn 200g

100g ớt chuông xanh, 1/2 củ hành tây, rau xà lách, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa súp tương ớt, 10g bột gấc, 1 thìa cà phê tỏi xay.

Cách làm

Sơ chế sạch dẻ sườn, để ráo nước, chặt miếng hình chữ nhật.

Sơ chế hành khô, rau các loại. Bổ đôi ớt chuông, bò hạt, thái miếng dài vừa ăn

Bột gấc pha với nước nóng già hoặc nước đun sôi.

Phi thơm tỏi rồi trút sườn vào rán săn thì chắt bớt dầu ra.

Cho ớt chuông, hành tây, gấc và thịt gấc vào đảo cùng với sườn. Nêm chút bột nêm, đường, nước mắm vừa ăn cho tới khi tất cả chín tới thì trút sườn ra đĩa, ăn với cơm trắng rất ngon miệng.

Giờ thì hãy quên món xôi gấc thường thấy đi vì đã có các món ngon khác từ quả gấc mà 99% mẹ đảm phải bất ngờ.

Gấc có công dụng làm sáng mắt, tốt cho sức khỏe, chữa bệnh trĩ (dùng hạt gấc), trị mụn nhọt, quai bị, sưng tấy, lở loét, tắc tia sữa, phòng chống ung thư (các chất trong gấc giúp làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt)…

Trong dầu gấc chứa khá nhiều hàm lượng Beta carotene. Là tiền sinh tố của Vitamin A. Chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, loại vitamin tuyệt vời đối với mắt. Ai hay thức khuya, làm việc lâu trước máy vi tính, mỏi mắt, nhức mắt… nên bổ sung dầu gấc thường xuyên để thị lực tốt hơn.

14 món ăn giúp trị cảm lạnh có thể bạn chưa biết?


Ngọc Hà
tổng hợp
Ý kiến của bạn