Chuyển mẫu hài cốt liệt sĩ từ TPHCM ra Hà Nội giám định ADN
Thời sự - 20/08/2026 18:36SKĐS - Các mẫu hài cốt liệt sĩ đủ điều kiện giám định ADN sẽ được vận chuyển bằng máy bay từ TPHCM ra Hà Nội xác định danh tính.
Ngày 2/4, Cơ quan kiểm soát bệnh truyền nhiễm Singapore (CDA) cho biết nước này lần đầu ghi nhận 2 ca bệnh đậu mùa khỉ (mpox) lây nhiễm trong cộng đồng và cùng nhiễm biến thể Clade 1b, chủng được đánh giá là nghiêm trọng hơn.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 17/1, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi đã lên tiếng báo động về sự gia tăng mạnh mẽ các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trên khắp lục địa, với hơn 200 đợt bùng phát dịch bệnh được báo cáo vào năm 2024.
Bộ Y tế Pháp vừa thông báo phát hiện ca nhiễm đầu tiên của một biến thể mới virus đậu mùa khỉ, trong bối cảnh Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch bệnh này.
Ngày 28/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi nhận định số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (mpox) ở châu lục này sẽ tiếp tục tăng trong 4 tuần tới trước khi bắt đầu có dấu hiệu giảm vào đầu năm 2025.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 19/11 đã phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ của công ty dược phẩm KM Biologics (Nhật Bản) để sử dụng khẩn cấp. Đây là vaccine thứ hai nhận được sự chấp thuận này.
Ngày 11/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết sẽ triệu tập cuộc họp Ủy ban khẩn cấp vào tuần tới để quyết định liệu bệnh đậu mùa khỉ có còn là cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu không.
Dịch bệnh do virus Marburg gây chết người ở Rwanda đang có dấu hiệu lắng xuống sau khi những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm cả nhân viên y tế, được tiêm vaccine.
Ngày 14/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phê duyệt sử dụng Jynneos - vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ (mpox) của Bavarian Nordic cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi. Đây là nhóm đối tượng được coi là đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự bùng phát của căn bệnh đang gây ra mối lo ngại toàn cầu.
SKĐS - Người nhiễm HIV bị suy giảm hệ thống miễn dịch, sức đề kháng thấp... sẽ dễ bị đồng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ hơn.
Các cơ quan y tế tại bang New South Wales (NSW), bang đông dân nhất của Australia, đã kêu gọi những người có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ (mpox) đi tiêm vaccine, trong bối cảnh số ca bệnh tăng đột biến.
Nhà chức trách Ấn Độ ngày 23/9 thông báo nước này đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên do biến thể 1b. Đây cũng là ca bệnh đậu mùa khỉ do Biến thể 1b đầu tiên ghi nhận tại Nam Á.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết, kể từ đầu năm đến nay, châu lục này ghi nhận tổng cộng 29.152 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (mpox), trong đó có 6.105 ca được xác nhận và 738 ca tử vong.
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/9 cho rằng năng lực xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ (mpox) đang rất hạn chế ở tâm dịch CHDC Congo và chính điều này khiến cho phạm vi xét nghiệm chỉ thực hiện được ở mức nhỏ.
Ngày 8/9, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, nước này đã báo cáo một trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ, là người từng đi đến nước có dịch bệnh.
Bệnh đậu mùa khỉ (mpox) bùng phát mạnh ở châu Phi phần lớn là do sự thờ ơ của cộng đồng quốc tế trong nhiều thập niên và việc không thể ngăn chặn các đợt bùng phát lẻ tẻ trong một nhóm dân cư ít có khả năng miễn dịch với căn bệnh liên quan đến bệnh đậu mùa.
SKĐS - Các mẫu hài cốt liệt sĩ đủ điều kiện giám định ADN sẽ được vận chuyển bằng máy bay từ TPHCM ra Hà Nội xác định danh tính.
SKĐS - Sau khi video vụ việc lan truyền trên mạng xã hội, Công an phường Kiến Hưng nhanh chóng vào cuộc xác minh.
SKĐS - MiG-29 được đánh giá cao nhờ khả năng cơ động, hệ thống tác chiến tầm gần và là mẫu tiêm kích được Liên Xô xuất khẩu nhiều.
Tổ chức y tế thế giới (WHO) ngày 27/8 cảnh báo giọt bắn là cách thức lây truyền bệnh đậu mùa khỉ (mpox) thấp hơn so với tiếp xúc vật lý, đồng thời khẳng định cần phải nghiên cứu thêm để hiểu cách thức dịch bệnh lây lan.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi cảnh báo, tình trạng gia tăng số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu lục này, cộng thêm những hạn chế trong công tác chẩn đoán bệnh và tỷ lệ tử vong cao đang tạo ra những thách thức lớn cho nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh này ở châu Phi.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 21/8, Cơ quan Y tế bang Tây Australia (WA Health) đã đưa ra cảnh báo về sức khỏe, sau khi bang này lần đầu tiên phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (mpox).
Bộ Y tế Philippines ngày 19/8 thông báo đã phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trong năm nay ở nước này.
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới đã công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế đối với dịch bệnh Đậu mùa khỉ. Vậy các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh này là gì và các phòng bệnh thế nào?
SKĐS - Trước diễn biến của dịch Đậu mùa khỉ và nguy cơ lây lan sang các quốc gia khác, WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế đối với dịch bệnh này. Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát phát hiện ca nghi ngờ Đậu mùa khỉ ngay tại cửa khẩu; giám sát chủ động tại cơ sở y tế.
SKĐS - Sau sinh em bé, sự thay đổi nội tiết, tư thế và thiếu hụt dinh dưỡng có thể khiến người mẹ bị đau nhức toàn thân.