Đậu mùa khỉ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe sinh sản và tình dục?

04-08-2022 07:54 | Giới tính

SKĐS - Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan qua tiếp xúc gần gũi dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm hôn, chạm, quan hệ tình dục với người mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ngoài ra, căn bệnh này cũng có thể gây nhiều nguy cơ đối với phụ nữ mang thai.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về những ảnh hưởng của bệnh đậu mùa khỉ đối với sức khỏe sinh sản và tình dục, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

1. Những rủi ro của bệnh đậu mùa khỉ khi mang thai

Theo WHO, sự lây truyền bệnh đậu mùa ở khỉ trong cộng đồng đang trở thành vấn đề đáng lo ngại. Một đợt bùng phát của căn bệnh đậu mùa khỉ hiện đang diễn ra ở nhiều quốc gia mà thông thường không có trường hợp mắc bệnh. 

Điều quan trọng cần lưu ý là nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ không chỉ giới hạn ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Bất kỳ ai tiếp xúc gần với người bị lây nhiễm đều có nguy cơ mắc bệnh. Trong đó, trẻ em và phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị tổn thương.

WHO cũng cho biết, cần có nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về những rủi ro của bệnh đậu mùa khỉ khi mang thai, và làm thế nào virus có thể truyền sang thai nhi trong bụng mẹ hoặc trẻ sơ sinh trong hoặc sau khi sinh hoặc khi đang cho con bú. Thông tin hiện có cho thấy rằng việc mắc bệnh đậu mùa khỉ khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Vì vậy, phụ nữ đang mang thai cần tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị bệnh đậu mùa khỉ. Vì bất kỳ ai tiếp xúc gần với người có khả năng lây nhiễm bệnh đều có thể bị bệnh đậu mùa khỉ.

5 điều cần biết về ảnh hưởng của bệnh đậu mùa khỉ đối với sức khỏe sinh sản và tình dục - Ảnh 2.

Mắc bệnh đậu mùa khỉ khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

2. Người mắc bệnh đậu mùa khỉ có thể tiếp tục cho con bú không?

Nếu đã xác nhận hoặc nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, các bà mẹ đang cho con bú cần được tư vấn bác sĩ. Các bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ truyền bệnh đậu mùa khỉ cũng như nguy cơ của việc bỏ bú sữa mẹ cho trẻ.

Nếu bà mẹ có thể tiếp tục cho con bú và tiếp xúc gần gũi, bác sĩ sẽ tư vấn cách giảm nguy cơ bằng các biện pháp như che vết thương và đeo khẩu trang để giảm nguy cơ lây truyền virus.

Nguy cơ lây nhiễm sẽ cần phải được cân bằng cẩn thận với những ảnh hưởng có thể xảy ra do việc cho con bú bị gián đoạn và sự tiếp xúc gần gũi giữa mẹ và con.

Hiện vẫn chưa biết liệu virus đậu mùa khỉ có thể lây từ mẹ sang con qua sữa mẹ hay không. Đây là một vấn đề cần được nghiên cứu thêm.

3. Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục không?

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan qua tiếp xúc gần gũi dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm: hôn, chạm, quan hệ tình dục bằng miệng và âm đạo hoặc hậu môn với người mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bất kỳ ai bị phát ban hoặc tổn thương da mới và bất thường nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi được kiểm tra các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và bệnh đậu mùa khỉ.

5 điều cần biết về ảnh hưởng của bệnh đậu mùa khỉ đối với sức khỏe sinh sản và tình dục - Ảnh 3.

Nên tránh quan hệ tình dục khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể giống với các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh thủy đậu, bệnh mụn rộp và bệnh giang mai. Điều này có thể giải thích tại sao một số trường hợp trong đợt bùng phát hiện tại đã được xác định trong số những người đã khám sức khỏe tình dục. Cần nhớ rằng phát ban cũng có thể được tìm thấy ở những nơi khó nhìn thấy như: miệng, cổ họng, bộ phận sinh dục, âm đạo và vùng hậu môn.

Mặc dù virus đậu mùa khỉ đã được tìm thấy trong tinh dịch, nhưng hiện tại vẫn chưa biết liệu bệnh có thể lây lan qua tinh dịch hoặc dịch âm đạo hay không. Vì vậy, những người bị bệnh đậu mùa khỉ nên sử dụng bao cao su trong 12 tuần sau khi họ khỏi bệnh cho đến khi biết nhiều hơn về mức độ virus và khả năng lây nhiễm trong tinh dịch trong thời gian sau khi hồi phục.

Mang bao cao su có thể sẽ không bảo vệ bạn khỏi bị bệnh đậu mùa khỉ, nhưng nó sẽ giúp bảo vệ bạn và những người khác khỏi nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Những người có nhiều bạn tình nên thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ bằng cách tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai có triệu chứng. Chung thủy với một bạn tình sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh.

4. Đối tượng nào có nguy cơ cao bị lây truyền bệnh đậu mùa khỉ qua đường tình dục?

Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ không chỉ giới hạn ở những người đang hoạt động tình dục hoặc nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Bất kỳ ai tiếp xúc gần với người có các triệu chứng đều có nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, do virus hiện đang di chuyển từ người sang người trong cộng đồng, quan hệ tình dục đồng giới có thể có nguy cơ bị phơi nhiễm cao hơn nếu họ tiếp xúc gần với người mắc bệnh. Vì vậy, nâng cao nhận thức để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho những đối tượng này là điều cần thiết. Nếu có quan hệ tình dục đồng giới, bạn cần biết nguy cơ và thực hiện các biện pháp để bảo vệ bản thân và những người khác.

5 điều cần biết về ảnh hưởng của bệnh đậu mùa khỉ đối với sức khỏe sinh sản và tình dục - Ảnh 5.

Nếu có quan hệ tình dục đồng giới, bạn cần biết nguy cơ và thực hiện các biện pháp để bảo vệ bản thân và những người khác. Ảnh minh họa

5. Cách bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bệnh đậu mùa khỉ

Để ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cho bản thân và cộng đồng, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc gần với những người đã nghi ngờ hoặc đã xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, hoặc với động vật có thể bị nhiễm bệnh.

- Làm sạch và khử trùng môi trường có thể đã bị nhiễm virus từ người có khả năng lây nhiễm thường xuyên.

- Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị bệnh đậu mùa khỉ, bạn có thể hành động để bảo vệ người khác bằng cách đi khám và cách ly với những người khác cho đến khi được chẩn đoán chính xác.

- Trao đổi  với những người bạn tiếp xúc gần (đặc biệt là đã có quan hệ tình dục) về bất kỳ triệu chứng nào mà bạn hoặc họ có thể mắc phải.

- Hãy sử dụng bao cao su như một biện pháp phòng ngừa trong khi quan hệ tình dục trong 12 tuần sau khi bạn đã bình phục.

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ khi quan hệ tình dục?Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ khi quan hệ tình dục?

SKĐS - Bệnh đậu mùa khỉ có khả năng lây lan thêm virus khi tiếp xúc gần gũi, ví dụ như hoạt động tình dục với người nghi nhiễm có nguy cơ cao. Vậy cách nào để "chuyện ấy" an toàn trước rủi ro nhiễm bệnh đậu mùa khỉ?

Xem thêm video đang được quan tâm:

WHO nâng mức cảnh báo cao nhất, ban bố tình trạng khẩn cấp vì bệnh đậu mùa khỉ


BS. Lê Quang
Ý kiến của bạn