Đau mỏi lưng, cụ bà bất ngờ được phát hiện u tủy cột sống

24-08-2022 10:35 AM | Y tế

SKĐS - Bà Đ.T.K (65 tuổi, huyện Lục Yên, Yên Bái) mỏi lưng, 2 chân tê bì, yếu, đi lại khó khăn đến khám BVĐK tỉnh Yên Bái nghi do đau lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng. Bất ngờ, qua chụp cộng hưởng từ, thầy thuốc phát hiện khối u tủy cột sống lớn.

Suýt liệt 2 chân do u tủy cột sống

BS Trịnh Trung – Phó Khoa Chấn thương, BVĐK tỉnh Yên Bái phẫu thuật viên chính cho biết: Chúng tôi đã hội chẩn cùng các chuyên gia để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. 

Trường hợp của bà K, thầy thuốc nhận định, người bệnh cần được mổ sớm bóc tách khối u tủy để tránh tình trạng liệt hai chân, rối loạn cảm giác của người bệnh.

U tủy cột sống phát hiện qua đau lưng - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u tủy cột sống được lấy sau phẫu thuật

Bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật vi phẫu lấy khối u tủy nhằm giải phóng sự chèn ép của khối u lên ống tủy. 

Với sự hỗ trợ của kính vi phẫu hiện đại, ca phẫu thuật thành công sau 3,5 giờ đồng hồ. Khối u tủy kích thước lớn được bóc tách gần như toàn bộ, nhưng đồng thời vẫn bảo vệ an toàn cấu trúc của tủy và các rễ thần kinh quan trọng. 2 ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã đi lại được và bắt đầu tập các bài tập phục hồi chức năng, lực chân cải thiện rõ.

Đối với các trường hợp phẫu thuật khối u tủy sống, ngoài nhiệm vụ bóc tách khối u, phẫu thuật viên cần phải đảm bảo tủy sống và các dây thần kinh tại vị trí u được an toàn. 

Bất cứ một sơ sót nào dù là nhỏ nhất cũng có thể tổn thương cấu trúc tủy sống, dây thần kinh,… từ đó để lại nhiều di chứng nặng nề như: liệt chi, liệt vận động, rối loạn cảm giác sau mổ, đại tiểu tiện không tự chủ,… 

Sử dụng kính vi phẫu trong phẫu thuật tủy sống giúp các thao tác: bộc lộ, bóc tách khối u của phẫu thuật viên trở nên chính xác, dễ dàng và nhanh chóng hơn, từ đó hạn chế các tổn thương trong phẫu thuật cho người bệnh. 

Đừng chủ quan khi thấy đau lưng, chân tê!

U tuỷ cột sống có thể nhầm với nhiều loại bệnh lý vùng cột sống thắt lưng đặc biệt là những bệnh thoái hoá thường gặp. 

U tủy cột sống phát hiện qua đau lưng - Ảnh 2.

Lãnh đạo BVĐK tỉnh Yên Bái động viên, chúc mừng kíp phẫu thuật

Đa số u tủy cột sống giai đoạn đầu thường diễn tiến âm thầm, bắt đầu với các triệu chứng như: đau lưng, tê bì chân tay,… khiến người bệnh không để ý, dễ chủ quan. Đa phần người bệnh đến bệnh viện thăm khám khi khối u đã phát triển, chèn ép vùng tủy và các dây thần kinh, nguy cơ gây liệt chi thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng là rất lớn. 

Bác sĩ Khoa Chấn thương - BVĐK tỉnh Yên Bái khuyến cáo, người bệnh khi có các biểu hiện: đau cổ kéo dài, tê bì chân tay, đại tiểu tiện khó kiểm soát cần đến thăm khám ngay tại các cơ sở y tế để phát hiện và điều trị sớm tình trạng bệnh. 

Để động viên và chúc mừng thành công bước đầu của ca phẫu thuật ban giám đốc bệnh viện đã kịp thời động viên, khen thưởng cho tập thể ê kip phẫu thuật.

"Bệnh nhân tử tế dạy cho thầy thuốc bài học về tình yêu thương con người..."'Bệnh nhân tử tế dạy cho thầy thuốc bài học về tình yêu thương con người...'

SKĐS - Kiến nghị được trang bị khiên cho thầy thuốc ở phòng cấp cứu, cấp áo giáp cho bộ phận bảo vệ mặc để khống chế người dùng hung khí tấn công bác sĩ, thầy thuốc đi tập võ...là những đề nghị sau các vụ ồn ào hành hung nhân viên y tế. Đó chưa phải là giải pháp căn cơ bảo vệ thầy thuốc.


Ths.Bs Vũ Duy Tân (BVĐK tỉnh Yên Bái)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH