Dẫu lợi hại, tôi rất kén người dùng

Suckhoedoisong.vn - Timolol tôi là thuốc chống glôcôm. Tôi được chỉ định dùng để làm giảm nhãn áp ở người bệnh tăng nhãn áp hoặc glôcôm góc mở.

Như với nhiều thuốc tra mắt khác, timolol tôi được hấp thu vào cơ thể. Những tác dụng không mong muốn của các thuốc chẹn beta dùng đường toàn thân cũng có thể xảy ra với các dạng tra mắt. Thí dụ các phản ứng rất nặng về hô hấp và tim, bao gồm cả tử vong do co thắt phế quản ở người bệnh hen, tử vong do suy tim (hiếm gặp) đã được thông báo sau khi dùng timolol maleat đường toàn thân hoặc tra mắt. Tuyệt đối không dùng tôi để tra mắt trong các trường hợp: hen phế quản hoặc có tiền sử hen phế quản; bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nặng; nhịp chậm xoang, blốc nhĩ thất độ hai hoặc độ ba; suy tim rõ, sốc do tim; bệnh nhân quá mẫn với một thành phần của thuốc.

Thận trọng khi dùng tôi cho người đái tháo đường vì thuốc chẹn thụ thể beta có thể che mất các triệu chứng hạ đường huyết. Người suy tim cần kiểm tra kỹ trước khi bắt đầu điều trị. Người bệnh không được dùng đồng thời hai thuốc chẹn beta vào mắt. Người bệnh đang uống thuốc chẹn beta cần theo dõi chặt chẽ cả nhãn áp lẫn tác dụng toàn thân. Thận trọng dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Tác dụng phụ thường gặp của tôi là kích ứng, mờ mắt. Đôi khi có thể gặp: mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, nhịp tim chậm, ngất, trầm cảm, buồn nôn, khó thở, viêm kết mạc, viêm giác mạc, rối loạn thị giác.

Khi sử dụng tôi ở dạng dung dịch nhỏ mắt tránh để đầu lọ thuốc tiếp xúc với mắt hoặc các vùng quanh mắt. Cũng cần hướng dẫn người bệnh là dung dịch tra mắt, nếu thao tác không đúng có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn thường gây nhiễm khuẩn mắt. Mắt có thể bị tổn hại nặng, thậm chí không nhìn được do dùng dung dịch nhiễm khuẩn.

Nếu xảy ra các bệnh gian phát về mắt (như chấn thương mắt, phẫu thuật mắt, nhiễm khuẩn mắt), cần xin ý kiến của thầy thuốc ngay xem có nên tiếp tục dùng thuốc nữa không.

Mặc dù dung dịch tra mắt timolol dùng đơn độc ít có hoặc không có tác dụng trên đồng tử, nhưng nếu dùng phối hợp timolol tôi với epinephrin đôi khi gây giãn đồng tử. Người bệnh không nên dùng phối hợp tôi với thuốc tra mắt loại chẹn beta khác vì tác dụng cộng hợp mạnh trên mắt và toàn thân. Tránh phối hợp tôi với barbiturat. Cần thận trọng khi phối hợp với verapamil, diltiazem, reserpin vì có thể xảy ra hạ huyết áp, nhịp tim chậm, rối loạn dẫn truyền nhĩ thất, suy tim.

Nguyễn Khoa

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dẫu lợi hại, tôi rất kén người dùng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT