DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đâu là những dấu hiệu giúp người tiêu dùng an tâm chữa bệnh bằng thảo dược?
09:46 26/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ lâu, thảo dược đã trở thành một lựa chọn hàng đầu cho những ai khỏe mạnh muốn khỏe mạnh hơn, những người đang bị bệnh, bởi tính hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, đứng trước tình trạng dược liệu bẩn, dược liệu giả, rác dược liệu, dược liệu bị rút tinh chất, dược liệu tẩm hóa chất,…đang ngày một tràn lan, khiến người dùng không khỏi hoang mang. Vậy, đâu là những dấu hiệu giúp người tiêu dùng an tâm lựa chọn thảo dược sạch?

1. Tiêu chuẩn GACP - WHO

GACP là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Good Agricultural and Collection Practices, có nghĩa là thực hành trồng trọt và thu hái tốt. GACP – WHO là các nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). GACP-WHO có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc đảm bảo chất lượng.

Vùng trồng dược liệu Cà gai leo đạt tiêu chuẩn GACP - WHO

Để đảm bảo tiêu chuẩn GACP – WHO,  cơ sở vật chất phải phù hợp điều kiện tự nhiên và đối tượng trồng trọt, thu hái như: nhà làm việc, nơi phơi sấy, kho chứa, công cụ sản xuất, mặt bằng làm nơi sơ chế, phòng thực nghiệm với các thiết bị đo đạc và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, nhân lực tham gia cũng phải được đào tạo để có sự hiểu biết và kỹ năng thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật của GACP.

Hiện nay, tiêu chuẩn GACP – WHO đã được các doanh nghiệp dược lớn áp dụng vào trồng trọt, thu hái và sản xuất thảo dược, mang đến nguồn dược liệu sạch, đảm bảo hàm lượng hoạt chất luôn ổn định ở mức cao.

2. Nguyên tắc BioTrade

Được ra đời dựa trên nguyên tắc bảo tồn, bền vững đồng thời khai thác hợp lí tài nguyên đa dạng sinh học, trong đó có tài nguyên dược liệu, BioTrade là một nguyên tắc dành cho nguyên liệu tự nhiên sử dụng cho làm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm. Lấy tiêu chí tự nhiên, an toàn, bền vững, BioTrade đã được một số doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng cho trồng trọt, thu hái và sản xuất thảo dược.

Chỉ dấu Biotrade gắn trên các sản phẩm từ dược liệu sạch, an toàn, bền vững

Hướng tới quyền lợi cho người tiêu dùng, các sản phẩm từ thảo dược sản xuất theo nguyên tắc BioTrade được gắn tem mang biểu tượng BioTrade lên bao bì, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết. Được sự tài trợ của Liên minh châu Âu, dự án BioTrade hiện được các doanh nghiệp dược Việt hiện thực hóa, mang lại những sản phẩm từ thảo dược thuần Việt, tự nhiên, an toàn và bền vững.

3. Áp dụng tiêu chuẩn dược liệu sạch tại Việt Nam

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp Việt xây dựng thành công vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP –WHO chỉ mới tính trên đầu ngón tay.

Và được sự hỗ trợ từ dự án BioTrade do Liên minh châu Âu tài trợ, Tuệ Linh là một trong số ít các doanh nghiệp xây dựng thành công vùng trồng cà gai leo lớn nhất, đạt chuẩn GACP của Tổ chức y tế thế giới.

Để đạt tiêu chuẩn GACP - WHO, gần 15ha cây Cà gai leo của Công ty TNHH Tuệ Linh (trồng tại Xã Mỹ Thành–Mỹ Đức – Hà Nội) đã được tiến hành kiểm định nghiêm ngặt ngay từ khâu lựa chọn giống.

Theo kĩ sư nông nghiệp Phạm Văn Chiến (Cán bộ phụ trách kỹ thuật vùng trồng Cà gai leo Tuệ Linh) cho biết: vùng trồng có tổng diện tích 14,58 hecta, cây giống được đảm bảo thuần chủng, không bị lai tạp và nhân giống trong nhà màng. Sau đó, cây được đưa ra vùng trồng với quy trình bài bản: phủ màng bảo vệ cây để không bị cỏ xâm lấn, luống cao, đất tơi xốp nhằm bảo vệ bộ rễ không ngập úng và phát triển hoạt chất cao, sử dụng phân hữu cơ là đậu tương thay vì phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Không chỉ vậy, thời điểm thu hoạch cũng được tính toán kỹ, đó là lúc quả xanh chớm chín sẽ cho hàm lượng hoạt chất cao. Cây thu hái xong được chuyển lên bờ, có máy băm chuyên dụng, sau đó được chuyển về kho, qua các khâu sàng lọc loại bỏ tạp chất, rửa, phơi nắng tự nhiên, đảm bảo đủ độ khô tiêu chuẩn, độ ẩm dưới 20%.

Tuân thủ khắt khe theo tiêu chuẩn GACP – WHO và nguyên tắc Biotrade, cây Cà gai leo Tuệ Linh cho hàm lượng dược chất rất cao. Kết quả định lượng tại Viện Dược Liệu Trung ương cho thấy: hàm lượng dược chất Glycoalkaloid trong cà gai leo Tuệ Linh đạt mức 0.75%, cao hơn 7 đến 8 lần so với hàm lượng dược chất quy chuẩn, đem đến nguồn dược liệu chất lượng cao cho người tiêu dùng.

 

Để giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết, các sản phẩm sản từ cà gai leo Tuệ Linh đều được gắn tem mang biểu tượng GACP và BioTrade trên bao bì.

Trên vỏ hôp Giải độc gan Tuệ Linh có các chỉ dấu GACP và Biotrade

Với những dấu hiệu trên, người tiêu dùng thực sự yên tâm lựa chọn các thảo dược tự nhiên, an toàn, hiệu quả. Và không khó để tin rằng, dược liệu Việt hoàn toàn lạc quan về tương lai của mình trước mục tiêu trở thành nhà cung cấp các sản phẩm dược đạt chất lượng cao trên trường quốc tế.

GPQC số: 00879/2016/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tin chân bài
Đâu là công dụng thật của giải độc gan Tuệ Linh
SKĐS - Giải độc gan Tuệ Linh có thực sự làm âm tính virus viêm gan B, hạ men gan, phục hồi tổn thương tế bào gan, ngừa xơ gan?!
Thảo dược giúp đẩy lùi lão hóa
SKĐS - Vào mùa hè, lỗ chân lông nở rộng hơn, da tăng cường bài tiết mồ hôi và dầu. Bên cạnh đó, da còn chịu ảnh hưởng của tia cực tím nên mất đi độ ẩm trên bề mặt.
8 bài thuốc từ thảo dược giúp xóa nếp nhăn
SKĐS - Bước vào tuổi 30, “dấu vết thời gian” sẽ xuất hiện trên gương mặt của bạn. Đó là những nếp nhăn đáng ghét.
Mùa xuân, nói về thuốc từ thảo dược
SKĐS - Mùa xuân đem lại năng lượng mới cho đất trời, thuốc từ thảo dược có lợi cho sức khỏe đem lại sinh lực mới cho cơ thể chúng ta.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm