Đau khớp tuổi trẻ

20-04-2009 8:15 AM | Bệnh thường gặp

Năm nay em 20 tuổi, em đã bị đau khớp cách đây khoảng 5 năm nhưng trước đây chỉ đau ở các khớp chân. Em đã khám và uống rất nhiều loại thuốc khác nhau nhưng vẫn không khỏi.

Năm nay em 20 tuổi, em đã bị đau khớp cách đây khoảng 5 năm nhưng trước đây chỉ đau ở các khớp chân. Em đã khám và uống rất nhiều loại thuốc khác nhau nhưng vẫn không khỏi. Thời gian gần đây em hay đau mỏi hơn, chuyển lên các khớp tay và khớp vai rất khó chịu. Xin hỏi có phải bệnh của em nặng hơn không?

Nguyễn Văn Thản (Lạng Sơn)

Trong thư em không nói rõ là em chỉ bị đau khớp đơn thuần hay là đau do viêm khớp thực sự (tức là đau khớp có kèm theo các triệu chứng khác bao gồm sưng, nóng, đỏ tại khớp). Đau ở các khớp chân là những khớp nào: khớp gối, khớp cổ chân, bàn ngón chân hay khớp đốt ngón chân, xuất hiện đồng thời hay là từ một khớp sau đó chuyển sang các khớp khác; nếu chuyển sang khớp khác thì khớp đau ban đầu có hết không hay vẫn đau như cũ. Tương tự như vậy thì đau các khớp nào ở tay, ví dụ khớp cổ tay, khuỷu tay, khớp bàn ngón tay hay khớp đốt ngón tay bao gồm đốt ngón gần: gần phía cổ tay hơn, hay đốt ngón xa: xa cổ tay hơn. Nói như vậy đối với em có thể phức tạp nhưng chính sự chi tiết sẽ giúp bác sĩ rất nhiều trong việc định hướng chẩn đoán bệnh cho em. Trường hợp của em nếu chỉ đau đơn thuần không có biểu hiện viêm có thể do thiếu một số chất như canxi hay một số chất vi lượng khác, hoặc rối loạn điện giải, hoặc là dấu hiệu chỉ điểm của một bệnh rối loạn nội tiết như đái tháo đường, Basedow. Nhiều khi đau do mắc bệnh liên quan đến yếu tố thần kinh hoặc tâm lý, hoặc hội chứng đau cân cơ. Cũng có khi đau mỏi khớp xuất hiện ở những người ít vận động, hoặc thường xuyên phải vận động quá mức, hoặc người có thể trạng bất thường, ví dụ béo phì... Nếu tình trạng đau khớp của em có kèm theo viêm khớp thực sự (tức kèm sưng nóng đỏ khớp như đã nói ở trên) thì có thể em bị bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát, một bệnh khớp mạn tính xuất hiện sớm trước 16 tuổi và kéo dài liên tục trên 6 tháng, hoặc hiếm hơn là bệnh gút (trường hợp này nếu có thể xảy ra thì là bệnh gút bẩm sinh, do rối loạn một số enzym đặc biệt; vì bệnh gút thông thường hay gặp ở tuổi trung niên). Tóm lại do bệnh của em kéo dài đã trên 5 năm, ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập... nên tốt nhất là em nên đến cơ sở chuyên khoa khớp để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị một cách chính xác nhất.

BS. Bùi Hải Bình


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH