DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Dấu hỏi về khối tài sản khủng?
Trường Giang - 07:06 10/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dư luận trong thời gian qua không khỏi băn khoăn đặt dấu hỏi về khối tài sản lớn của một số quan chức và đòi hỏi cần phải công khai, minh bạch.

Theo bản kê khai tài sản lãnh đạo được niêm yết công khai tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Yên Bái vào đầu năm 2017, từ ngày 20/12/2015 đến 22/12/2016, tổng thu nhập của gia đình ông Phạm Sĩ Quý (Giám đốc Sở) trong năm 2016 tăng 1 tỷ đồng so với 2015 và được giải thích vì có thu nhập từ trang trại được nhận thừa kế của bố mẹ. Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái kê khai gia đình có 3 bất động sản ở tổ 51 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, gồm: công trình cấp 3 trên lô đất 600m2, ngôi nhà xây tạm trên diện tích 150m2 (trị giá 150 triệu đồng) cùng mảnh đất 1.000m2 (trị giá 500 triệu đồng). Tại Hà Nội, gia đình ông sở hữu căn hộ 130m2 tại chung cư cao cấp Mandarin Garden, giá trị khi mua 2,5 tỷ đồng. Tất cả đều đã được cấp sổ đỏ. Ngoài đất ở, ông Quý kê khai gia đình có trang trại diện tích 2ha (20.000m2), trị giá 1 tỷ đồng, được nhận thừa kế từ bố mẹ ruột trong năm 2016. Ông là người đứng tên sở hữu chiếc ôtô Camry, trị giá hơn 1 tỷ đồng. Đáng lưu ý, theo khai báo của ông Quý, giá trị căn hộ chung cư tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng và đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh bất động sản, mức giá một căn hộ với diện tích như trên tại dự án Madarin Garden trên thực tế có thể cao hơn nhiều.

Trong khi khối tài sản kê khai của vị Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái khoảng vài ba chục tỷ đồng đã khiến dư luận kinh ngạc thì tài sản cổ phiếu quy ra được của gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa còn gấp nhiều lần con số đó. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa hoàn thành chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 15. Một trong những nội dung được xem xét tại kỳ họp này là kiểm tra dấu hiệu vi phạm với Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp, quản lý đất đai. Đặc biệt, bà Thoa mua cổ phần vượt quy định, chuyển nhượng không đúng quy định cũng như kê khai tài sản không đúng, không đầy đủ.

Không chỉ vậy, những thành viên khác trong gia đình bao gồm em trai, em dâu và các con gái của Thứ trưởng hiện tại vẫn nắm giữ vị trí cao và sở hữu khối tài sản lớn không kém tại Bóng đèn Điện Quang.

Trước những thông tin trên, dư luận đặt vấn đề cần phải làm nghiêm việc kê khai tài sản đối với những người làm công tác quản lý Nhà nước, không thể kê khai và công khai tài sản nửa vời, hình thức, chưa hiệu quả. Bởi sau tất cả, người dân cần một sự minh bạch đúng nghĩa vì rất bất thường khi một số quan chức có số lượng tài sản khủng, có nhiều cổ phần, nhiều người nhà, người thân làm lãnh đạo chủ chốt, thậm chí chi phối hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực mình phụ trách.

Trường Giang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm