Dấu hiệu viêm tụy mạn tính

31-03-2020 3:09 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Bố tôi đã từng bị viêm tụy cấp, hiện nay sức khỏe và ăn uống bình thường.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng bố tôi có cảm giác đau ở thượng vị. Liệu bố tôi có bị viêm tụy mạn tính không? Xin bác sĩ cho biết rõ về căn bệnh này.

Nguyễn Thị Hoa (Ninh Bình)

Viêm tụy mạn tính là một bệnh lý do sự xơ hóa của nhu mô tụy dẫn tới sự phá hủy ngày càng nặng nhu mô tụy, dẫn tới hậu quả suy giảm hoặc mất chức năng tụy. Khi tụy mới tổn thương một phần thì chẩn đoán khá khó khăn nhưng khi triệu chứng lâm sàng đã rõ ràng thì việc chẩn đoán tương đối dễ dàng.

Khi mắc bệnh, triệu chứng hay gặp với các tính chất đau thượng vị, lan sang phải hoặc trái, xuyên sau lưng; Đau lâm râm kéo dài, có lúc thành từng cơn; Đau sau ăn nhiều mỡ, uống rượu, làm việc nặng, cảm xúc; Giảm đau khi nằm nghiêng co, ngồi cúi, úp lưng... Người bệnh bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, lỏng, phân láng mỡ. Bên cạnh đó còn có các biểu hiện toàn thân như: da khô, lông tóc thưa, dễ rụng, thiếu máu, phù nề, thường xuyên mệt mỏi, giảm trí nhớ...

Để xác định bệnh chính xác, người bệnh cần làm các xét nghiệm để chẩn đoán thì mới xác định được. Vì vậy, bạn cần đưa bố đến cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể.

BS. Nguyễn Long


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH