Dấu hiệu viêm đường tiết niệu

23-09-2015 7:19 AM | Y học 360

SKĐS - Những triệu chứng của chị là biểu hiện của bệnh lý viêm đường tiết niệu, nguyên nhân là do vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Gần đây tôi hay đau vùng bụng dưới, đi tiểu khó khăn, tiểu rắt, có khi đau buốt… nên rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi mắc bệnh gì, điều trị thế nào?

Hà Thị Lê (Bình Phước)

Những triệu chứng của chị là biểu hiện của bệnh lý viêm đường tiết niệu, nguyên nhân là do vi khuẩn gây viêm nhiễm. Viêm đường tiết niệu có những biểu hiện và triệu chứng giống nhau ở cả nam và nữ, thường gặp là: Người bệnh thường xuyên đi tiểu hoặc muốn đi tiểu, có cảm giác muốn đi vệ sinh liên tục nhưng mỗi lần lượng nước tiểu rất ít. Khi đi tiểu có cảm giác đau buốt, có cảm giác như kim châm giữa các lần đi vệ sinh. Đau vùng bụng dưới và lưng, nóng rát vùng bụng dưới. Tình trạng viêm nhiễm nặng lan tỏa đến thận và dạ con, gây ra các chứng như đau lưng, ớn lạnh, sốt, buồn nôn và nôn. Nước tiểu có màu khác khi đi tiểu khó khăn, tiểu rắt, bụng ậm ạch, khó chịu.

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu
Xét nghiệm nước tiểu để xác định viêm đường tiết niệu. Ảnh: TL

Để kiểm tra xem có bị viêm đường tiết niệu hay không chị nên đi khám chuyên khoa thận tiết niệu để được khám và làm các xét nghiệm để được chẩn đoán chính xác.

Về điều trị, thường thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và bệnh sẽ được điều trị triệt để. Tuy nhiên, một số phụ nữ bị viêm đường tiết niệu tái diễn nhiều lần. Nếu bị từ 3 lần trở lên trong 1 năm, bác sĩ sẽ tư vấn cách ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nhiễm trùng này.

Bác sĩ Nguyễn Thị Châm

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH