DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu viêm amidan?
14:48 02/11/2017 GMT+7
Viêm amidan có nhiều thể. Thể viêm cấp tính thường sốt, có khi sốt cao. Còn viêm amidan mạn tính (viêm amidan hốc) có thể sốt hoặc không.

Mấy hôm nay thời tiết thay đổi, em thấy đau rát họng nhất là khi nuốt nước bọt, không sốt. Đi khám bác sĩ nói viêm amidan hốc mủ. Vậy có đúng em bị bệnh này không? Chữa bằng cách nào?

Phạm Văn Vinh (Quảng Ninh)

Viêm amidan có nhiều thể. Thể viêm cấp tính thường sốt, có khi sốt cao. Còn viêm amidan mạn tính (viêm amidan hốc) có thể sốt hoặc không. Ngoài ra còn gặp áp-xe amidan. Amidan là hai khối màu hồng to bằng đầu ngón tay cái, nằm hai bên thành họng. Amidan có chức năng sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn đột nhập qua đường ăn và đường thở. Vì amidan nằm ở vị trí họng - nơi giao lưu của đường ăn và đường thở nên amidan dễ bị viêm, một dạng viêm amidan thường gặp là viêm amidan hốc. Do bề mặt của amidan không nhẵn mà có các hốc nên khi bị viêm nhiễm, vi khuẩn có thể ẩn náu lâu ngày trong hốc amidan mà gây viêm cục bộ một số hốc. Trong trường hợp này, nếu há miệng to soi vào gương có thể thấy những chấm mủ trắng trên bề mặt của amidan. Vì đó là những ổ viêm cục bộ mạn tính nên có thể không gây ra sốt hoặc đau họng. Mủ đọng lâu ngày trong hốc amidan vón lại thành kén rồi do hoạt động của các cơ họng khi nuốt cùng sự cọ xát của thức ăn đi qua, các kén mủ trong hốc amidan bật ra và như thế hạt trắng trên mặt amidan mất đi. Điều trị  bằng kháng sinh theo chỉ định của thầy thuốc. Nếu cần sẽ chỉ định cắt khi có trên 4 lần viêm amidan/năm. Để phòng bệnh cần thường xuyên giữ ấm vùng cổ, súc miệng nước muối loãng và giữa vệ sinh răng miệng.
BS. Trần Mạnh Toàn


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • ckờ em ngoài cổng, (linhlon)
    Chao bác sĩ con năm nay 26 tuổi bác sĩ cho con hỏi là,trong thơi jan 1 tháng trở lai đây con bị nuốt nước bọt bi mắc nghen ơ cổ hong nhưng không đau con soi gương vào chỗ họng thì thấy co 2 cuc 2bên bằng ngón tay út ạh,, bề mặt nó con có chấm chấm...bác sĩ cho con hỏi con có phai bi amidan không ạh,con ,,con đã đên chuyên khoa tai mũi họng đa khám ma bác sĩ noi con bi viêm hong .mong bác sĩ cho con biêt con đang măc bệnh gi không ạh.con rât lo sơ ạh,con cảm ơn bác sĩ,
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm