Dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

16-06-2017 5:09 PM | Sức khỏe sinh sản

Ung thư vú là tác nhân gây tử vong cao thứ hai trên thế giới.

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ, em là nam năm nay 18 tuổi cao 1m63 nặng 52 kg. bác sĩ có thể trả lời giúp em một số câu hỏi sau được không ạ: 1/Xin hỏi bác sĩ khi bị ung thư vú thí vùng da gần, xung quanh núm vú mới lõm thôi còn xa núm vú lõm không sao đúng không bác sĩ. 2/Khi bị ung thư vú thì da lõm như thế nào bác sĩ có thể mô tả chi tiết giúp em được không ạ (có hình minh họa càng tốt thưa bác sĩ). 3/Bên ngực trái của em phía dưới núm vú phía bên trái một chút có hơi lõm vô, đó là vị trí giữa 2 phần xương sường, em hơi gầy cao 1m63 năng 52 kg vậy đó là do em gầy nên lõm vô vì là vị trí giữa hai phần xương sường hay do em bị ung thư vú ạ, còn bên ngực phải của em tại vị trí đó không lõm vô mà ngực phải em to hơn ngực trái nên nó không lõm hay là do em bị ung thư vú nên bên ngực trái tại vị trí đó nó lõm ạ. 4/Khi em ngồi thì bên ngực trái da phần dưới núm vú bên phải một cút nó hơi lõm vô còn khi em đứng nó phồng ra nên thấy ít lõm hơn nhiều. Xin hỏi bác sĩ như vậy có phải ung thư vú không? Tại vì em đọc trên mạng thấy có ghi ung thư vú thì lõm da Xin cảm ơn bác sĩ rất rất nhiều.

Trả lời: BS. Nguyễn Thị Hòa - Bác sĩ đa khoa - Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết:

Sau đay là một số dấu hiệu của ung thư vú ở nam giới nhé

- Lõm da

Biểu hiện này xuất hiện ở vùng da xung quanh vú một cách bất thường. Vùng da xung quanh vú bị lõm vào trong như núm đồng tiền hoặc bị tụt vào trong là dấu hiệu bất bình thường.

- Tấy đỏ

Một dấu hiệu khác của bệnh ung thư vú ở nam giới là triệu chứng tấy đỏ bất thường xung quanh khu vực vú. Nhiều người chủ quan với triệu chứng này bởi có thể do va chạm, do dị ứng dẫn tới tấy đỏ. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài, có thể kèm theo ngứa, đau thì nam giới nên đi thăm khám để biết chính xác tình trạng này, để sớm có phương pháp chữa trị thích hợp.

- Núm vú ngược

Núm vú ngược hoặc có cục u là triệu chứng báo hiệu ung thư vú

Một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vú ở nam giới được nhìn thấy qua núm vú. Nếu núm vú của nam giới bị kéo ngược vào trong ngực (núm vú ngược) thì có thể là triệu chứng của ung thư vú. Bạn nên tìm đến cơ sở y tế có chuyên môn chuẩn đoán và điều trị sớm.

- Cục u

Thông thường, nam giới ngực không phát triển mạnh như phụ nữ. Đàn ông khi thường xuyên vận động, tập thể hình sẽ làm cho ngực nở hơn người bình thường. Nếu phát triển đều đặn cả hai bên thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu một bên vú có sự phát triển bất thường, khu vực vú có khối u nhô hẳn ra hoặc có thể sờ thấy thì có khả năng là mắc ung thư vú. Khi có các biểu hiện này, việc thăm khám bác sỹ là cần thiết. Phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu khi mới phát bệnh thì khả năng điều trị khỏi hẳn cao hơn là bệnh ở giai đoạn nặng.

- Xả núm vú (chảy máu hoặc tiết dịch bất thường)

Triệu chứng này xảy ra ở nam giới là điều không bình thường, có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Khi thấy biểu hiện này, các đấng mày râu nên đi khám và điều trị kịp thời.


BS. Nguyễn Thị Hòa
Ý kiến của bạn