Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

07-06-2020 11:15 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Mẹ tôi đi khám các bác sĩ nghi ngờ ung thư tuyến giáp, chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán nhưng do điều kiện chưa đi khám được khiến cả nhà rất lo lắng.

Xin bác sĩ tư vấn cụ thể.

Nguyễn Toàn (Lai Châu)

Ung thư tuyến giáp là một dạng ung thư nội tiết khá phổ biến, chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Đa số ung thư tuyến giáp là loại biểu mô độ biệt hoá cao, điều trị chính yếu là phẫu thuật và có tiên lượng tốt.

Bệnh  thường gặp ở những người trung niên độ tuổi từ 30-50, phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều hơn nam giới từ 2-4 lần, do vậy, bệnh nhân phần nhiều là nữ. Sự chênh lệch được giải thích là do yếu tố hormon đặc thù ở nữ giới và quá trình mang thai đã kích thích sự hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp. Ngoài ra, có rất nhiều nguyên nhân khác như: thiếu i-ốt, thừa cân, nghiện rượu, nghiện thuốc lá... hoặc do mắc bệnh tuyến giáp (bướu giáp, bệnh basedow...) có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp ở mỗi người có thể khác nhau. Một số bệnh nhân không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào và thường được phát hiện bệnh tình cờ qua khám sức khỏe. Một số triệu chứng thường gặp là: Xuất hiện một khối u hoặc sưng ở cổ, đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp. Ngoài ra còn có các biểu hiện như: Đau ở cổ và đôi khi người bệnh bị đau trong tai, khó nuốt, khó thở hoặc thở khò khè liên tục, khàn tiếng không liên quan đến cảm lạnh, ho dai dẳng và không liên quan đến cảm lạnh...

Vì vậy, khi có biểu hiện nghi ngờ, cần đến cơ sở y tế  chuyên khoa nội tiết để được kiểm tra, đánh giá chính xác.

ThS.BS. Nguyễn Quang


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH