Dấu hiệu trẻ nhỏ viêm họng cấp

28-11-2016 11:00 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Con tôi ho gần 1 tuần nay, 2 hôm trước cháu có sốt cao rồi hết, hiện tại cháu ăn hay nôn. Cháu rất hay bị như thế nhất là khi thời tiết lạnh, giao mùa.

Con tôi ho gần 1 tuần nay, 2 hôm trước cháu có sốt cao rồi hết, hiện tại cháu ăn hay nôn. Cháu rất hay bị như thế nhất là khi thời tiết lạnh, giao mùa. Qua tìm hiểu tôi thấy cháu có dấu hiệu của viêm họng cấp. Bác sĩ tư vấn thêm về các dấu hiệu của bệnh này.

Vũ Thị Hà (Lạng Sơn)

Viêm họng cấp tính là bệnh khá phổ biến, xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết chuyển mùa lạnh, ẩm, bụi bẩn, bụi công nghiệp, khói (thuốc lá, thuốc lào, khói bếp than, củi, rơm rạ) và có thể do tác động của rượu. Khi bị viêm họng cấp, người bệnh sốt cao 39 - 400C, nuốt đau, rát họng. Các triệu chứng kèm theo là sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi nhày, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan. Hai amidan viêm to, trên bề mặt amidan có chất nhày trong, có khi có bựa trắng như nước cháo phủ trên bề mặt, hạch cổ bị sưng. Tình trạng viêm họng cấp khi thời tiết chuyển mùa thường diễn ra trong vòng 3 - 4 ngày, nếu sức đề kháng tốt bệnh sẽ lui dần. Khi bị viêm họng cấp vì sốt cao nên cần phải bù nước cho bệnh nhân tốt nhất nên uống oserol, dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ, nên ăn các thực phẩm mềm, lỏng dễ nuốt, vệ sinh răng miệng đúng cách, súc miệng bằng nước muối. Cần phải nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể, nhất là cổ, ngực, gan bàn chân.

BS. Nguyên Diễn


Ý kiến của bạn