DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu trẻ nhỏ bị động kinh
13:34 24/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi lần con tôi sốt cao là cháu bị co giật. Đi khám bệnh bác sĩ nói cháu có biểu hiện động kinh. Bị động kinh khi sốt có nguy hiểm đến tính mạng không, thưa bác sĩ?

Mỗi lần con tôi sốt cao là cháu bị co giật. Đi khám bệnh bác sĩ nói cháu có biểu hiện động kinh. Bị động kinh khi sốt có nguy hiểm đến tính mạng không, thưa bác sĩ?

Vũ Thanh Tuyến (Hà Nam)

Bệnh động kinh khi bị sốt ở trẻ em thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, với tỉ lệ khoảng 3-4%, bé trai bị nhiều hơn bé gái và hầu hết bệnh sẽ khỏi mà không để lại di chứng. Thường thì 80% trường hợp mắc bệnh sẽ co giật toàn thân, có khi sùi bọt mép khi sốt, kéo dài không quá 15 phút; nhưng trong trường hợp phức tạp thì có thể chỉ bị co giật một phần của cơ thể, kéo dài trên 15 phút hoặc tái phát trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Cơn co giật thường xảy ra rất sớm, trước khi cha mẹ biết con bị sốt. Chính sự thay đổi nhiệt độ làm cho trẻ bị co giật, chứ không phải do độ cao của cơn sốt. Cơn động kinh khi sốt không khiến trẻ bị tử vong, nhưng có thể gây ra các tai biến như sặc chất nôn, co cứng cơ... Nếu đúng là con bạn bị động kinh khi sốt, ngoài việc cho cháu dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị, khi cháu bị lên cơn co giật, gia đình cần có những biện pháp cấp cứu sau: Đặt trẻ nằm nghiêng, kê gối mềm dưới đầu để nước bọt và các chất nôn ói (nếu có) chảy ra ngoài, tránh hít vào phổi. Sau 10 phút, cơn co giật không đỡ phải đưa cháu đi bệnh viện ngay.

ThS. Lê Hưng

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm