DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ vị thành niên
BS Thu Vân - 16:02 15/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo đánh giá trầm cảm và các rối loạn tâm thần khác trên toàn cầu, hơn 2/3 số vụ tử sát trên toàn cầu là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Trầm cảm là một yếu tố góp phần chính gây nên các vụ tự tử. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở người lớn và người già mà thậm chí còn xảy ra ở cả trẻ nhỏ và vị thành niên.

Trầm cảm ở độ tuổi vị thành niên khá phổ biến. Các bậc phụ huynh cần nhận biết những dấu hiệu trầm cảm ở con để tiếp cận giúp đỡ, tránh để cho trẻ tự đánh mất đi sự sống.

Dưới đây là những dấu hiệu trầm cảm ở trẻ vị thành niên phụ huynh không nên bỏ qua:

1.Không quan tâm tới các hoạt động yêu ích

Đây là dấu hiệu báo động đầu tiên cho thấy trẻ có những thay đổi về tâm trạng.

2.Rối loạn giấc ngủ

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều có thể là dấu hiệu trầm cảm ở tuổi vị thành niên. Yếu tố khác phụ huynh nên nhận thấy cùng với những thay đổi mô hình giấc ngủ là trẻ có thể làm trái với những hoạt động thường ngày của mình.

3.Thiếu tương tác xã hội

Nếu trẻ vốn thân thiện, vui vẻ và hướng ngoại bỗng thu mình dưới một lớp vỏ, đó có thể là dấu hiệu trẻ đang phải chịu đựng trầm cảm.

4.Nói về tự sát

Một đứa trẻ khỏe mạnh và tâm lý ổn định sẽ không nói về tự sát. Nhưng nếu trẻ bắt đầu trở nên quá tò mò về tự sát, bắt đầu tìm kiếm các chủ đề, bài báo về tự sát. Bạn không nên bỏ qua dấu hiệu này. Hãy nói chuyện với con bạn về lý do tìm kiếm thông tin về tự sát. Bạn có thể nhờ chuyên gia tư vấn về điều này.

Trầm cảm vị thành niên

5.Thay đổi thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống có liên quan nhiều đến trạng thái tâm lý của bạn. Điều này cũng đúng với trẻ vị thành niên. Vì vậy, nếu con bạn ăn quá nhiều hoặc quá ít, bạn nên chú ý. Thay đổi thói quen ăn uống có thể do con bạn có những thay đổi tâm trạng mà bạn cần lưu tâm.

6.Xuống hạng

Nếu trẻ bắt đầu sa sút về lực học cùng với những thay đổi về chế độ ăn, ngủ thì có thể do trẻ đang trải qua những biến đổi tâm lý sâu sắc. Đây là có thể là dấu hiệu của trầm cảm.

7.Quá nhạy cảm

Trẻ vị thành niên bị trầm cảm thường có tâm trạng quá nhạy cảm. Điều này thể hiện khi hội thoại cùng cha mẹ, ở những câu nói mang tính hờn dỗi như “bố mẹ không yêu con”, “bố mẹ không có thời gian dành cho con”. Đây có thể là một dấu hiệu đáng báo động.

8.Thay đổi tâm trạng

Khó chịu, buồn bã, hiếu động, cô đơn, hạnh phúc thái quá là một số cảm xúc trẻ sẽ phải đối mặt khi bị trầm cảm

 

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Khám phá những biện pháp mới điều trị trầm cảm
SKĐS - Hiện nay, trên thế giới có hơn 350 triệu người bị trầm cảm và con số này vẫn không ngừng gia tăng theo thời gian. Để giúp người mắc trầm cảm vượt qua bệnh tật cũng như cung cấp sự hỗ trợ khi cần thiết, ngoài việc dùng thuốc điều trị, các nhà nghiên cứu ở nhiều quốc gia không ngừng khám phá các phương pháp trị liệu mới.
Bệnh nhân tiểu đường thức khuya tăng nguy cơ trầm cảm
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới người bệnh tiểu đường đi ngủ muộn có thể tăng nguy cơ trầm cảm.
3 dấu hiệu chứng tỏ bạn bị trầm cảm sau sinh
SKĐS - Trầm cảm sau sinh rất phổ biến. Trên thế giới, khoảng 13% phụ nữ bị trầm cảm trong nhiều tháng đầu sau sinh.
Trầm cảm đang tăng mạnh
SKĐS - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính có hơn 300 triệu người trên toàn thế giới đang phải chung sống với căn bệnh trầm cảm ở các mức độ...
Dấu hiệu và cách xử trí trầm cảm sau sinh
SKĐS - Tỷ lệ trầm cảm sau sinh chiếm khoảng 15% trong 3 tháng đầu, 15 - 25% trong năm đầu tiên sau sinh.
Tin chân bài
Bình luận
  • Trang (trangleo257@gmail.com)
    Bác sĩ ạ. Cháu 15 tuổi, hơn 3 năm trc cháu rất vui vẻ hòa đồng. Nhug khi vào tuổi 15 lớp 9 này cháu thấy mình thdoi 1 cách khog giống các bạn khác. Có 1 số chuyện riêng cháu ko tiện nói. Cháu chỉ biết sau nhug vc ấy cháu ko suy nghĩ hay dằn vặt về chúng nhug từ đấy cháu khép mjnh hơn rất nhiều. Cháu luôn làm các hd trên trg 1 mình. Cháu ít nói hơn, giao tiếp vs bạn bè gần như là ko. Nếu ai ngồi cug bắt chuyện cháu vẫn sẽ xởi lởi nhug chỉ cần ko có ai bên cạnh cháu sẽ lại câm nín ko nói 1 câu. Trên lớp cháu thg nhìn ra cửa sổ nghĩ về cuộc đời. Cháu luôn tìm thấy điều tiêu cực trc sự tích cực trc 1 vấn đề. Khi học bài cháu cảm thấy rất khó chịu khó tiếp nhận hơn trc kia và đầu rất nặng lan xuống gát. Cháu đi chụp CHT rất nhiều lần và hoàn toàn ko p do bệnh xg khớp hay vai gáy. Cháu cũng ít cười, ghét đùa dù là vô hại. Cháu dễ cáu kỉnh quát tháo nổi nóng hay to tiếng vs mọi người kể cả gia đình. Cháu thấy ở 1 mình và chỗ ít ánh sáng thoải mái hơn ở ngoài chỗ quá nhiều ánh sáng. Cháu luôn muốn thoát khỏi nơi mình ở đc đi đâu thật xa để giải tỏa. Cháu hay cười khẩy 1 mình và thg nghĩ về nhug điều ko hay ở quá khứ và thấy xấy hổ. Đôi khi cháu thấy mình luôn kém cỏi hơn mng và thấy mình vô dụng khi đặt mình vào từng hoàn cảnh hay cug 1 bài học. Cháu cũng thg hay tự nhiên nghĩ về lỗi của mình rồi đột nhiên gọi to lên mẹ hay "vớ vẩn" hoặc ai gần cháu nhất. Có những lần cháu bị mắng cháu thg hay nghĩ đến nhũng điều tiêu cực. Cháy để ý nhạy cảm vs nhug câu nói của mng. Cháu ghét tiếng ồn kinh khủng. Nửa đêm cháy cug hay thức. Cháu dần cảm thấy ko còn muốn ăn và nấy ăn nữa. Trg khi ăn cháy cảm thấy các món vị đều như nhau, ăn cug đc ko ăn cũng vẫn no nhung vị giác cháu vẫn phân biệt đc món này thiếu j, ngửi mùi từ xa cháu biết luôn nêm gia vị j hay tên món luôn, chỉ là cháu ít khi hứng thù vs món mặn còn món vặt thì cháu ăn ko cảm thấy no bao giờ. Nếu ai gây sywj cháu thg tg tưởng ra sẽ gây gổ đánh lộn vs ng đó. Trc kia cháu rất thik đi tham quan tại trg nhug dần dần cháu thấy nó thật tẻ nhạt và tốn kém. Cháu luôn có suy nghĩ học thứ j đó để có thể giúp đc gua đình ngay từ lúc này ngoài vc học. Cháu trc kia viết thứ j rất loi gic nhug giờ thù thuên về nghĩ j viết luôn. Cháu rất mong bác sĩ giúp đỡ. Cháu cảm ơn bác sĩ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm