Dấu hiệu tiền mãn kinh

06-07-2020 10:03 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Năm nay tôi 42 tuổi, thời gian gần đây hay xuất hiện những cơn đỏ bừng mặt rất khó chịu khiến tôi hay cáu giận. Chu kỳ kinh nguyệt cũng không còn đều như trước. Xin hỏi đây có phải là dấu hiệu của tiền mãn kinh không? Có cách nào làm giảm những cơn đỏ bừng mặt?

(hothihoa@yahoo.com)

Mãn kinh là sự thay đổi tự nhiên của người phụ nữ. Ở người Việt Nam, tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ là 50 tuổi. Sự thiếu hụt nội tiết, trong đó estrogen đóng vai trò rất quan trọng, gây ra nhiều thay đổi như: xuất hiện những cơn nóng bừng mặt (bốc hỏa), hay thay đổi tính tình, căng thẳng, dễ cáu gắt, hay đổ mồ hôi đêm... Những dấu hiệu này đặc biệt làm người phụ nữ cảm thấy rất khó chịu trong giai đoạn “chuyển tiếp”- còn được gọi là giai đoạn tiền mãn kinh. Năm nay chị 42 tuổi, kinh nguyệt không đều và hay bị những cơn đỏ bừng mặt. Đây rất có thể là những dấu hiệu của thời kỳ tiền mãn kinh.

Tuy vậy, ở lứa tuổi của chị cũng có rất nhiều nguy cơ dấu hiệu của bệnh tăng huyết áp - vốn cũng biểu hiện qua những dấu hiệu như đỏ bừng mặt hay nhức đầu. Hai tình trạng này có phương pháp điều trị hoàn toàn khác nhau. Nếu là tiền mãn kinh có thể chị phải sử dụng các thuốc có chứa nội tiết tố, “thay thế” cho hoạt động của buồng trứng, trong khi đó nếu là bệnh huyết áp chị phải được điều trị và theo dõi bởi bác sĩ nội khoa. Do vậy, muốn biết chính xác bệnh gì chị nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và xác định rõ ràng.

BS. Trần Sơn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH