Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

23-04-2014 6:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi là giáo viên vùng cao, gần đây, tôi rất hay bị đau mỏi sau gáy, nhất là khi thời tiết chuyển mùa như hiện nay. Tôi đã sử dụng các biện pháp xoa bóp và uống thuốc giảm đau nhưng chỉ giảm đi trong chốc lát. Xin bác sĩ cho biết có phải tôi bị thoái hóa đốt sống cổ không?

Tôi là giáo viên vùng cao, gần đây, tôi rất hay bị đau mỏi sau gáy, nhất là khi thời tiết chuyển mùa như hiện nay. Tôi đã sử dụng các biện pháp xoa bóp và uống thuốc giảm đau nhưng chỉ giảm đi trong chốc lát. Xin bác sĩ cho biết có phải tôi bị thoái hóa đốt sống cổ không?

Thu Giang (Đăk Nông)

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ, gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động cho người bệnh. Bệnh hay xuất hiện ở người đã qua tuổi trung niên (40 - 50 tuổi), yếu tố nguy cơ là làm việc ở tư thế cúi, cử động nhiều ở vùng đầu cổ, cường độ lao động cao. Tùy theo loại bệnh, có thể trong một thời gian dài, người bệnh không thấy có cảm giác khác thường. Sau đó, những triệu chứng sau xuất hiện: các động tác cổ bị vướng và đau; đôi khi người bệnh ở tình trạng vẹo cổ; cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng đến tư thế đầu cổ, “tư thế vẹo cổ”, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

Để đề phòng hiện tượng gãy, trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi, gây nguy cơ tử vong, tuyệt đối không được vặn cổ, ấn cổ bệnh nhân, người bệnh tránh nằm gối đầu quá cao. Thoái hóa đốt sống cổ rất có thể gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp, ảnh hưởng đến rối loạn tuần hoàn não. Do vậy, để biết chính xác mình có bị bệnh không, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa xương khớp hoặc cột sống để được khám và điều trị kịp thời.

BS. Ngọc Minh


Ý kiến của bạn