Dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ

31-08-2015 14:22 | Y học 360

SKĐS - Một năm trở lại đây tôi rất hay bị đau đầu có lúc không chịu được mặc dù đã uống thuốc giảm đau, hay bị chóng mặt, tay hay bị tê.

Một năm trở lại đây tôi rất hay bị đau đầu có lúc không chịu được mặc dù đã uống thuốc giảm đau, hay bị chóng mặt, tay hay bị tê. Có phải tôi bị chèn ép thần kinh do thoái hóa đốt sống cổ?

Nguyễn Vũ Văn (Hải Dương)

Thoái hoá cột sống cổ là bệnh hay gặp, trên 50% không có biểu hiện triệu chứng. Các biểu hiện mà bệnh nhân đến khám như là đau cột sống cổ, làm hạn chế vận động cột sống cổ, do hiện tượng ép rễ thần kinh trong lỗ liên hợp của các đốt sống. Các dấu hiệu phối hợp như dị cảm cánh tay, cẳng tay và đến tận bàn tay. Đôi khi biểu hiện đau đầu không thể chịu được, ngoài ra có thể chóng mặt. Đau thần kinh cánh tay rất dữ dội, đau ở cột sống cổ và vai, đau lan xuống cánh tay, đau mặt ngoài cánh tay, đau lan đến khuỷu và có thể đến ngón cái, ngón trỏ. Đau dai dẳng và nghỉ không thuyên giảm. Nguyên nhân thường do chèn ép rễ thần kinh do gai xương nhô vào trong lỗ liên hợp hoặc do thoát vị đĩa đệm gây ra, thường do rễ của cổ 5 (C5), C6, C7, C8. Việc điều trị phụ thuộc vào từng trạng thái bệnh và hoàn cảnh của bệnh. Điều trị với mục đích làm giảm đau nhanh chóng, tránh các động tác làm khởi phát cơn đau. Nằm ngủ trên giường phẳng, không gối đầu cao và không sử dụng gối dài. Ban ngày tránh mang vác nặng và ngồi lâu. Đối với thể đau quá mức, bệnh nhân nên nằm bệnh viện và có thể sử dụng liệu pháp corticoid tĩnh mạch. Việc xoa bóp vùng cơ cổ kết hợp tia hồng ngoại, chạy sóng ngắn,... ở dợt đau của thoái hoá cột sống cổ cũng có tác dụng khả quan. Lưu ý rằng việc điều trị thoái hoá cột sống cổ nhất thiết phải có thầy thuốc chuyên khoa chỉ định thuốc ứng với từng trường hợp, từng người bệnh cụ thể.

TS. Minh Tâm

 

 


Ý kiến của bạn