DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu sớm tố bệnh tim ở người hay uống soda có đường
TS.BS. Lê Thanh Hải - 10:27 02/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thức uống Soda có đường là lựa chọn yêu thích của nhiều người bởi nó tiện dụng, hợp khẩu vị và có tác dụng giải khát. Nhưng mặt trái của uống soda có thể nhiều gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh tim mạch.

dau-hieu-som-mac-benh-tim-o-nguoi-uong-soda-co-duong

 

Một nghiên cứu mới bổ sung thêm những bằng chứng liên quan giữa một chế độ ăn uống nhiều đường với bệnh tim. Một báo cáo ngày 16/4/2016 trên tạp chí  American Heart Journal cho thấy những người uống ít nhất năm lon soda có đường một tuần có nhiều khả năng có những dấu hiệu sớm của bệnh tim so với những người uống ít hơn một lon soda hàng tuần.

Xem thêm tác dụng của baking soda

Nghiên cứu bao gồm hơn 22.200 người lớn (chủ yếu là nam giới) tại Hàn Quốc, dựa trên bảng hỏi chế độ ăn uống và chụp quét động mạch vành tìm kiếm canxi vôi hóa. Những thử nghiệm phát hiện nốt canxi trong động mạch vành của tim, được sử dụng để đánh giá nguy cơ bệnh tim. Các nhà nghiên cứu đã hiệu chỉnh những yếu tố gây nhiễu có thể, chẳng hạn như tuổi tác, huyết áp cao hoặc cholesterol, và lịch sử gia đình về bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa các dấu hiệu sớm bệnh tim ở những người uống nhiều soda có đường.

Ở Hoa Kỳ, nơi có khoảng một phần tư số người uống hơn một 12 ounce nước ngọt hàng ngày. Đồ uống có đường cũng có liên quan đến béo phì và nguy cơ bệnh tim mạch khác.

Thói quen uống soda có đường ngoài liên quan đến bệnh tim mạch, thói quen này còn liên quan đến nhiều bệnh lý khác như bệnh đái tháo đường, sâu răng, các bệnh về thận, ợ nóng...Tốt nhất, nên dùng các thức uống đã được khuyến cáo như sữa, nước lọc chẳng hạn.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Harvard Health Publications)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm